Ukraine đã chính thức công nhận hàng hóa viện trợ nhân đạo của Nga

  • 17/08/2014 13:38
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay (ngày 17/8), trên trang web của chính phủ, Kiev đã tuyên bố chính thức công nhận hàng hóa của Nga gửi đến miền đông nước này là viện trợ nhân đạo.

Tuyên bố trên trang web cho biết: "Theo quy định luật pháp Ukraine về viện trợ nhân đạo và được sự chấp thuận của Tổng thống Petro Poroshenko, Ukraine sẽ chính thức nhận hàng hóa viện trợ nhân đạo từ phía Nga trong khuôn khổ sứ mệnh nhân đạo quốc tế, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC )".

Ukraine đã chính thức công nhận hàng hóa viện trợ nhân đạo của Nga ảnh 1
Đoàn xe chở hàng hóa viện trợ nhân đạo của Nga

Bức thư với danh sách hàng hóa mang theo trên 280 xe tải từ Nga và chữ ký của người đứng đầu đoàn đại biểu ICRC, Pascal Cuttat, đã được trình lên Bộ Chính sách xã hội Ukraine trước đó vào ngày 16-8. 

Theo đó, các xe tải chở 12 loại hàng hóa với tổng trọng lượng 1.856 tấn, phù hợp hoàn toàn với tuyên bố của Moscow. Bộ trưởng Bộ Chính sách xã hội Ukraina Lyudmyla Denysova đã ký nhận số hàng hóa viện trợ nhân đạo này. "Hàng hóa sẽ được chuyển giao cho đại diện ICRC ở Ukraine thông qua các trạm kiểm soát Donetsk", tuyên bố cho biết thêm.

Vào đầu tháng 8, trong khi tình hình nhân đạo ở phía đông Ukraine ngày càng xấu đi, Nga đã đưa ra một đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thực hiện một sứ mệnh nhân đạo quốc tế với việc viện trợ nhân đạo của Nga dưới sự bảo trợ của Hội chữ Thập đỏ Quốc tế cho các vùng khó khăn ở miền đông Ukraine. Đề xuất này nhanh chóng gặp phải sự phản đối của phương Tây và chính quyền Kiev vì cho rằng Nga đang núp bóng danh nghĩa viện trợ để gửi quân lính và vũ khí đến miền đông nước này.

Bất chấp những cáo buộc đó, ngày 12/8, đoàn 280 xe tải chở khoảng 2000 tấn viện trợ nhân đạo, với 400 tấn ngũ cốc, 100 tấn đường, 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn thuốc men, 12.000 túi ngủ và 69 máy phát điện di động đã xuất phát từ Moscow hướng tới khu vực bị tàn phá bởi xung đột trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục