Ukraine cáo buộc 70.000 lính Nga rình rập dọc biên giới

ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, Nga đã tập trung 19 tiểu đoàn với hơn 77.000 lính gần biên giới Ukraine và không ngừng thực hiện các hành động khiêu khích ở vùng Donbass.

“Theo thông tin của chúng tôi, Nga đang không ngừng thực hiện các hành động khiêu khích ở miền đông Ukraine mà minh chứng rõ ràng là sự hiện diện quân sự ở nhiều nơi như vùng Donetsk và Lugansk, cũng như tấn công vào lực lượng vũ trang Ukraine”, Bộ trưởng Poltorak cho hay, đồng thời khẳng định các vị trí của quân đội Ukraine đã bị tấn công hơn 15.000 lần trong năm 2017.

Theo ông Poltorak, Nga đã tập hợp 19 tiểu đoàn chiến thuật với tổng cộng 77.000 binh lính gần biên giới với Ukraine. Lực lượng này bao gồm 1.000 xe tăng, 2.300 phương tiện quân sự, 1100 lựu pháo và 400 pháo phản lực bắn loạt.

Ukraine cáo buộc hàng nghìn lính Nga đang triển khai gần biên giới

“Tình trạng tiếp diễn các hành động khiêu khích ở đông Ukraine là có thể dự đoán được. Có khả năng cuộc xung đột này sẽ leo thang thành một cuộc tấn công quy mô lớn của Kremlin”, ông Poltorak nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đã trở nên căng thẳng kể từ sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và xảy ra xung đột ở miền đông Ukraine giữa các nhóm ly khai do Moscow hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Kiev. Cuộc xung đột này khiến hơn 10.000 thiệt mạng trong vòng 3 năm.