Ukraine: Cảnh sát nổ súng tự do, quân đội bắt người không lệnh

  • 21/08/2014 22:08
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Các phương tiện truyền thông nước ngoài vừa cho biết, quân đội Ukraine đã được trao quyền bắt giữ người đến 30 ngày ở Donbass mà không cần lệnh của tòa án.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một đạo luật cho phép bắt giữ công dân không cần quyết định của tòa án, tại vùng đang diễn ra chiến dịch đặc biệt ở khu vực phía đông đất nước trong thời hạn đến 30 ngày.

Thông tin này được văn phòng báo chí của người đứng đầu nhà nước Ukraine thông báo hôm 21-8. Như vậy, quân đội nước này đã được trao quyền hạn rất lớn khi trước đây, họ chỉ được phép tạm giữ các đối tượng tình nghi khủng bố trong thời hạn 3 ngày.

Văn bản này thông báo rõ, để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố trong khu vực đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Ukraine có thể tiến hành giam giữ phòng ngừa những đối tượng có liên quan đến hoạt động khủng bố trong thời gian không quá 30 ngày.

Lệnh này được áp dụng đối với các đối tuợng “có biểu hiện nghi ngờ thực hiện hoạt động khủng bố”. Việc giam giữ được thực hiện theo quyết định của Giám đốc Tổng cục an ninh Ukraine hoặc Cục trưởng Bộ nội vụ khu vực, với sự đồng ý của công tố viên và không cần lệnh của tòa án.

Ukraine: Cảnh sát nổ súng tự do, quân đội bắt người không lệnh ảnh 1

Quân đội và cảnh sát Ukraine đã được trao quyền tối đa để trấn áp các “phần tử ly khai” 

Được biết, trước đó vào ngày 18-8, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đã thông qua luật cho phép cảnh sát Ukraine được sử dụng các thiết bị và vũ khí đặc biệt, bao gồm cả việc nổ súng mà không cần cảnh báo trong khu vực hoạt động quân sự ở miền đông nước này.

Bộ phận báo chí của nhà lãnh đạo Ukraine cho biết là điều 12 của luật cảnh sát của Ukraine được bổ sung thêm điều khoản về quyền được sử dụng vũ lực, phương tiện và vũ khí đặc biệt không cần cảnh báo của nhân viên cảnh sát trong khu vực hoạt động chống khủng bố.

Luật mới này được giải thích là được xuất phát từ thực tiễn giúp cảnh sát hoạt động hiệu quả hơn, nhằm góp phần vô hiệu hóa các lực lượng dân quân tự vệ khu vực đông nam Ukraine - nơi có 2 nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng là Donetsk và Lugansk.

Với 2 quyền hạn vừa được trao, quân đội và an ninh Ukraine đã được trao “quyền năng tuyệt đối” để tiến hành hoạt động truy quét “các phần tử ly khai đông Ukraine” nhằm “lập lại trật tự” ở khu vực đông nam đất nước hay còn gọi là vùng Donbass.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục