Ukraine cầm “chìa khoá” để cải thiện quan hệ Nga - EU

  • 08/04/2015 07:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 6-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết quan hệ giữa Nga và EU dựa vào việc thực hiện thoả thuận Minsk, tuy nhiên, bằng việc cố tình không thực hiện cam kết, Kiev đang chống lại việc bình thường hoá mối quan hệ này. 

“Thoả thuận Minsk đang bị ngăn cản bởi chính Ukraine. Do đó, Ukraine đang giữ chìa khoá cho việc bình thường hoá quan hệ giữa Nga và EU”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Rossiya Segodnya, ông Dmitry Kiselyov.
Ukraine cầm “chìa khoá” để cải thiện quan hệ Nga - EU ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Việc các lãnh đạo EU không tự động mở rộng trừng phạt và gia tăng thêm sức ép lên Moscow trong thời gian lệnh ngừng bắn cho thấy châu Âu đang muốn kết nối chính sách của họ với việc áp dụng thoả thuận Minsk, ông Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Nga cũng nhận định rằng những nỗ lực của Tổng thống Ukraine nhằm triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến miền đông Ukraine có thể là một cách để Kiev hướng sự chú ý ra ngoài thoả thuận hoà bình mà họ không muốn thực hiện.

Moscow đã nhiều lần chỉ trích việc Kiev đơn phương mời lực lượng gìn giữ hoà bình của EU đến Ukraine do cho rằng hành động này vi phạm thoả thuận Minsk với việc không được chấp thuận bởi phe li khai.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lavrov cũng chỉ trích thái độ gây sức ép của Mỹ lên các nước có quan hệ ngoại giao với Nga: “Tất cả những đối tác và đồng nghiệp tôi gặp khi họ công du tới Nga đều chịu áp lực từ một đại sứ hoặc người đại diện nào đó đến từ Washington. Tôi cho là điều hiển nhiên nếu Mỹ không muốn nhìn thấy thoả thuận Minsk đạt được thành công và EU-Nga vượt qua khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry luôn nói với tôi điều trái ngược”.

Lời phát biểu của ông Lavrov được đưa ra sau khi vào cuối tháng 3-2015, đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc, ông Andrew Schapiro đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch tới thăm Nga của Tổng thống Cộng hoà Séc Milos Zemen vào ngày 9-5, để dự lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục