Ukraine bán cả máy bay ném bom chiến lược Tu-95 trên eBay

ANTĐ - Sàn đấu giá trên eBay đang đăng thông báo, bán chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu- 95MS, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, còn sử dụng tốt, trước đây thuộc trang bị của lực lượng không quân Ukraine.

Các loại máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân thường được coi là 1 thành phần trong bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân, là “quốc bảo” của các cường quốc như Nga, Mỹ… và thuộc diện không thể đem bán. Thế nhưng hiện giờ người ta có thể dễ dàng mua được nó với giá bèo bọt.

Bất kỳ ai cũng có thể mua chiếc máy bay ném bom đủ sức mang vũ khí hạt nhân Tu-95MS này với giá 3 triệu USD. Trên trang công bố về lô hàng này cho biết rằng máy bay được chế tạo năm 1987 và duy trì khả năng hoạt động tốt vì số giờ bay chưa nhiều (tổng cộng 454 giờ).

Đại diện bên bán được chỉ định là hãng Đức-Thụy Sĩ, còn món hàng này có xuất xứ từ Ukraine. Khách hàng mua sẽ được nhận chiếc Tu-95MS tại cảng Odessa hoặc Nikolaev để tự chuyên chở về, sau đó nó sẽ trải qua một vài khâu kiểm nghiệm thì nó mới có thể hoạt động được.

Ukraine bán cả máy bay ném bom chiến lược Tu-95 trên eBay ảnh 1

Tu-95MS là máy bay ném bom chiến lược do Liên Xô sản xuất, có khả năng mang vũ khí hạt nhân

Tuy nhiên, một điều kiện kèm theo của món hàng lạ thường này là không bán cho các vị khách hàng từ các nước SNG, vùng Baltic, châu Phi, Trung Mỹ, châu Đại Dương và một số quốc gia khác, chẳng hạn như Israel và Mexico.

Mặc dù vậy, những khách hàng bị cấm này không thiếu các biện pháp lách luật để có thể sở hữu loại máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang tên lửa hành trình lắp đầu đạn hạt nhân, có uy lực rất lớn này.

Chiếc máy bay ném bom chiến lược được nhiều nước trên thế giới thèm muốn này, bắt đầu được rao bán vào ngày 06-3-2014. Hiện nay, lô hàng này đã có một chủ thể đăng ký mua. Thời hạn đấu giá kéo dài thêm 6 ngày.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 có khả năng mang tải vũ khí lớn, khả năng tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao. Nó có chiều dài 49,5m, sải cánh 51,1m, cao 12,12m, trọng lượng cất cánh tối đa tới 188 tấn. Tu-95 có vận tốc cận âm khoảng trên 900km/h, trần bay 12km, tầm bay lên đến 15.000km không cần tiếp nhiên liệu, giúp cho nó có thể vươn tới những mục tiêu chiến lược ở Mỹ.

Ukraine bán cả máy bay ném bom chiến lược Tu-95 trên eBay ảnh 2

Hình ảnh trang đấu giá máy bay ném bom chiến lược TU-95MS trên eBay

Tupolev thiết kế 4 động cơ tuốcbin cánh quạt Kuznetsov NK-12M. Loại động cơ tuốcbin cánh quạt này cũng thiết kế khá đặc biệt với 2 cánh quạt chồng lên nhau, quay ngược chiều nhau. Phi hành đoàn của máy bay bao gồm 7 người: 2 phi công, 1 pháo thủ và 4 sĩ quan (định vị, ném bom...).

Tu-95 có khả năng mang 15 tấn vũ khí trong khoang thân và trên cánh. Nó có thể mang các loại bom thông thường và bom hạt nhân. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55, lắp đặt đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.