Xe+

Uber bị TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng

  • 24/09/2017 09:14
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Uber vừa bị Cục Thuế TP.HCM truy thu Uber gần 67 tỷ đồng tiền thuế, bao gồm số tiền bị phạt do kê khai sai, tiền truy thu thuế VAT, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp.

Quyết định truy thu gần 67 tỷ đồng được đưa ra sau khi Cục Thuế TP HCM tiến hành thanh tra Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan). Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6-2017.

Sau thanh tra, Cục thuế Thành phố đã ra quyết định hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả với Uber B.V. Cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp là gần 10,3 tỷ đồng, đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng.

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Uber bị TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng ảnh 1

Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế Uber gần 67 tỷ đồng

Ngoài ra, Uber còn phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31-8-2017 là hơn 4,9 tỷ đồng. Như vậy Uber B.V phải nộp tổng cộng số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỷ đồng.

Trong Quyết định của mình, Cục Thuế TP.HCM cũng yêu cầu Uber B.V phải có trách nhiệm tự tính bổ sung tiền chậm nộp từ 1-9 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu và phạt vào ngân sách Nhà nước.

Lý do công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. “Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, Công ty TNHH Uber B.V phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định và có trách nhiệm nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo quy định vào tài khoản của Cục thuế mở tại kho bạc nhà nước TP.HCM. Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này mà công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành” – Quyết định của Cục Thuế TP.HCM nêu rõ.

Trước đó, vào tháng 7, Tổng cục Thuế đã có văn bản yêu cầu Cục Thuế TP.HCM thu thập dữ liệu để thực hiện thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế từ khi thành lập đối với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan và Công ty TNHH GrabTaxi và 2 doanh nghiệp taxi truyền thống trên địa bàn quản lý.

Kết quả thanh tra trên sẽ được cung cấp cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an. Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng cũng đã đề nghị Tổng cục Thuế cung cấp văn bản liên quan đến việc thu thuế của Uber và Grab.

Tin cùng chuyên mục