UAV vô tư đậu trên tàu HMS Queen Elizabeth mà không bị phát hiện

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tình hình an ninh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được kiểm tra lại cẩn thận sau khi họ phát hiện ra việc một máy bay điều khiển từ xa tư nhân có thể vô tự đậu trên con tàu này mà không bị phát hiện.

Vụ việc này diễn ra khi HMS Queen Elizabeth đang đỗ tại cảng Invergordon của Scotland vào hồi tháng 7-2017. Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư nhìn thấy con tàu trị giá 3 tỉ bảng này và nảy sinh ý định muốn ghi lại một vài hình ảnh.

Anh này đã nói với tờ Daily Mail rằng, anh cảm thấy vô cùng bất ngờ khi có thể điều khiển được một chiếc máy bay không người lái (UAV) DJI Phantom đậu trên tàu HMS Queen Elizabeth mà không bị phát hiện.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là chiến hạm lớn nhất từ trước tới nay của Anh

“Không ai dường như muốn ngăn cản chiếc UAV mặc dù các nhân viên an ninh có lúc ở rất gần. Nó cứ như một chiếc tàu ma. Tôi có thể là bất kì ai, điều khiển chiếc UAV mang theo 2 kg chất nổ Semtex và để nó lại trên tàu”, nhiếp ảnh gia trên cho hay.

Sau khi nhận đã vi phạm quy tắc an ninh của quân đội, nhiếp ảnh gia nghiệp dư này đã tiếp cận con tàu nhằm giải trình sự việc với nhân viên trực hoặc thuyền trưởng của con tàu, tuy nhiên, anh cũng chỉ trình báo sự việc với cảnh sát vũ trang ở dưới bến tàu, người giải thích rằng, tất cả thủy thủ đã xuống tàu để đi ăn trưa trên bờ biển.

Sau khi biết chuyện, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, họ rất coi trọng vấn đề an ninh trên tàu sân bay và một cuộc điều tra sẽ được thực hiện nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc này.

HMS Queen Elizabeth là chiếc tàu chiến lớn nhất từng được xây dựng bởi hải quân Anh với chiều dài 280m, lượng giãn nước 65.000 tấn và khả năng mang theo 40 máy bay.