UAV tự sát Lancet Nga dễ dàng phá hủy xe tăng Leopard 2A6 trị giá hơn 8 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nga triển khai UAV tự sát Lancet để phá hủy xe tăng Leopard 2A6 bị bắn hỏng gần Avdeevka, sau khi phát hiện lực lượng Ukraine định thu hồi phương tiện này.

"Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới Độc lập số 114 đã bắn cháy nó hồi tuần trước. Đơn vị trinh sát sau đó phát hiện đối phương triển khai thiết bị cơ giới tiếp cận để kéo xe về hậu phương. Chúng tôi dùng súng cối để buộc họ lui quân, rồi quyết định dùng UAV Lancet để phá hủy hoàn toàn mục tiêu", trang RIA Novosti dẫn nguồn tin giấu tên trong cánh quân Nam của Nga cho biết.

Cận cảnh UAV tự sát Lancet của Nga phá hủy xe tăng Leopard 2A6

Trong video, chiếc UAV tự sát Lancet phát hiện xe tăng Leopard 2A6 ở khoảng cách khá xa và lao tới. Hình ảnh từ cảm biến cho thấy dòng chữ "khóa mục tiêu" và khung bám bắt quanh xe tăng Ukraine, cho thấy chiếc UAV tự sát Lancet dường như vận hành ở chế độ bám bắt tự động và không cần chỉ thị từ kíp điều khiển. Sự việc xảy ra gần thành phố Avdeyevka ở tỉnh Donetsk. UAV Lancet lao vào phía sau tháp pháo xe tăng Leopard 2A6 và phát nổ.

"Chúng tôi muốn kích nổ khoang chứa đạn để phá hủy hoàn toàn chiếc xe, nhưng chỉ đục thủng được tháp pháo. Dù sao chiếc xe cũng không còn khả năng khôi phục", nguồn tin nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin được truyền thông Nga đưa ra.

Các nước phương Tây đã chuyển giao tổng cộng 21 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine, mỗi chiếc có giá xuất xưởng khoảng 8,4 triệu USD. Toàn bộ số xe được biên chế cho Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47 mang biệt danh "nắm đấm thép" của quân đội Ukraine.

Leopard 2A6 còn được trang bị giáp composite thế hệ mới kết hợp với các module giáp gắn ngoài, có thể mang cả giáp phản ứng nổ khi cần thiết. Tiện nghi cùng hệ thống thông tin liên lạc cũng như điều hòa không khí nhằm chống lại tác nhân xạ - sinh - hóa của Leopard 2A6 cũng được nâng cấp, đem lại sự thoải mái và an toàn cao cho kíp điều khiển.

Trước khi biến thể hiện đại hơn của nó là Leopard 2A7 ra đời thì Leopard 2A6 luôn được đánh giá là tăng tốt nhất xét trên tổng hợp mọi tiêu chí. Tuy nhiên giá cả luôn là một rào cản đối với các quốc gia có tiềm năng kinh tế hạn chế để sử dụng loại tăng này, với giá ước tính lên tới trên 8 triệu USD/chiếc nếu mua mới, cao hơn gấp nhiều lần so với giá 4,5 triệu USD/chiếc T-90S.