UAV tự sát Lancet Nga bay 70 km để tập kích chiến đấu cơ MiG-29

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UAV tự sát Lancet của Nga đã tập kích và gây hư hỏng chiến đấu cơ MiG-29 đậu tại căn cứ Dolgintsevo, địa điểm cách tiền tuyến hơn 70 km.

Video được tài khoản Dnpero_Rub đăng trên mạng xã hội hôm 19/9 cho thấy quá trình máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga lao xuống tiêm kích MiG-29 đang đậu tại căn cứ Dolgintsevo gần thành phố Kryvyi Rih thuộc tỉnh Dnipro, miền trung Ukraine.

"Lính trinh sát thuộc cánh quân Dnepr đã sử dụng UAV tự sát Lancet với nhiều tính năng cải tiến đánh trúng chiếc MiG-29 của đối phương", tài khoản này cho hay.

Video bắt đầu khi chiếc UAV tự sát Lancet tiếp cận sân bay, cho thấy ít nhất 3 chiếc MiG-29 đậu tại các bãi đỗ có công sự che chắn.

Cận cảnh UAV tự sát Lancet Nga tập kích chiến đấu cơ MiG-29

Hình ảnh từ UAV trinh sát bay trên cao cho thấy chiếc Lancet phát nổ ở khu vực cạnh buồng lái, nhiều khả năng đã phá hỏng radar và thiết bị điện tử của tiêm kích MiG-29. Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Cánh quân Dnepr đang tham chiến ở tỉnh Kherson, trong khi sân bay Dolgintsevo nằm cách tiền tuyến khoảng 70 km. Đây là lần đầu UAV tự sát Lancet của Nga thể hiện khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa như vậy, bởi phiên bản nguyên gốc có tầm hoạt động khoảng 40 km.

Tiêm kích MiG-29
Tiêm kích MiG-29

MiG-29 là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 do Nga thiết kế, chế tạo cho vai trò chiếm ưu thế trên không. Được phát triển vào thập niên 1970 bởi Phòng thiết kế Mikoyan, nó bắt đầu đi vào hoạt động trong Không quân Xô viết vào năm 1983 để đối đầu với những loại máy bay tiêm kích của Hoa Kỳ như F-16 Fighting Falcon, và F/A-18 Hornet.

Tới nay, đã có khoảng 1.600 chiếc được sản xuất, 900 trong số đó để xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia trên thế giới.