‘UAV tầm xa nhất thế giới’ xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn của Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 22-9, truyền thông nhà nước Iran đưa tin, nước này đã tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn nhân kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988), trong đó có sự xuất hiện của “máy bay không người lái (UAV) tầm xa nhất thế giới” cùng với tên lửa đạn đạo và siêu thanh.

Đoạn video cuộc duyệt binh

Sự kiện này diễn ra ở Thủ đô Tehran và được truyền hình trực tiếp, có sự góp mặt của các máy bay không người lái Mohajer, Shahed và Arash.

Tháng trước, Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố nước này đã chế tạo máy bay không người lái tiên tiến có tên Mohajer-10 với tầm bay và thời gian bay được nâng lên cũng như trọng tải lớn hơn.

Theo truyền thông nhà nước Iran, UAV này có phạm vi hoạt động lên tới 2.000 km và có thể bay liên tục trong 24 giờ. Trọng tải của nó có thể đạt 300 kg, gấp đôi máy bay không người lái Mohajer-6.

Iran phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để phục vụ cuộc xung đột ở Ukraine. Phát biểu tại cuộc duyệt binh, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết: “Lực lượng của chúng tôi đảm bảo an ninh trong khu vực và Vịnh Ba Tư”.

Chiến tranh Iran-Iraq nổ ra vào ngày 22-9-1980 khi lực lượng của Tổng thống Iraq lúc bấy giờ là Saddam Hussein tấn công Iran. Cuộc xung đột tàn phá nền kinh tế và khiến ít nhất nửa triệu người thiệt mạng, đã kết thúc vào tháng 8-1988.