UAE lập núi nhân tạo để ngăn mây, tạo mưa

ANTĐ - Ngày 2-5, các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE) đã công bố kế hoạch xây dựng một dãy núi nhân tạo nhằm làm gia tăng lượng mưa tại quốc gia giàu có nhưng lại thiếu nước này.

Theo đó, UAE sẽ áp dụng hình thức thay đổi thời tiết gây tranh cãi là tạo mây bằng việc phân tán một số chất lên không trung tạo nên các phân tử nước để tích tụ thành những đám mây tạo nên mưa. Kỹ thuật này đã được Trung Quốc sử dụng để thay đổi thời tiết trong dịp Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008.

Về cơ bản, việc sử dụng địa vật nhân tạo của UAE để thay đổi khí hậu tự nhiên không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nước này đã thuê Trung tâm Nghiên cứu khí quyển Quốc gia Mỹ (NCAR) thực hiện dự án.

UAE lập núi nhân tạo để ngăn mây, tạo mưa (Ảnh minh họa)

Tháng 2-2015, nhóm nghiên cứu đã nhận được khoản kinh phí hỗ trợ ban đầu trị giá 400.000 USD để đề xuất một nghiên cứu mô phỏng, đánh giá những tác động của việc xây dựng một ngọn núi nhân tạo nhằm làm thay đổi thời tiết.

Roelof Bruintjes, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích rằng nhóm NCAR của ông có nhiệm vụ xác định vị trí xây dựng, chiều cao và độ dốc của ngọn núi tiềm năng: "Chúng tôi sẽ có một báo cáo giai đoạn đầu tiên vào mùa hè năm nay cùng với những bước đi ban đầu để tiến hành xây dựng ngọn núi".

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này cảnh báo rằng, dự án vẫn đang ở giai đoạn đầu và toàn bộ dự án này có thể quá đắt đối với chính phủ UAE, và khó có thể thực hiện được trong tương lai gần.

Đây không phải là lần đầu tiên quốc gia Arap giàu có này nỗ lực làm thay đổi thế giới xung quanh. Năm 2001, UAE đã bắt đầu xây dựng quần đảo Palm, gồm 2 hòn đảo nhân tạo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali. Các hòn đảo này được xây dựng bằng cát được nạo vét từ đáy vịnh Persian.

Về kỹ thuật, nỗ lực xây dựng một ngọn núi có vẻ dễ dàng hơn, nhưng một sai lầm có thể gây hậu quả nguy hiểm. Ngọn núi sẽ chặn và làm thay đổi hướng gió, ảnh hưởng sâu rộng đến lượng mưa và nhiệt độ xung quanh, và do đó có thể ảnh hưởng đến nông nghiệp, động vật hoang dã, làm lây lan dịch bệnh, và dẫn đến sự di cư không mong muốn của những loài côn trùng gây hại.