UAE đánh giá cao vai trò của Nga ở Trung Đông

  • 24/10/2014 20:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -   Tình hình ở Trung Đông đang trở nên ngày càng phức tạp với Iraq và Lybia là 2 điểm nóng căng thẳng nhất hiện nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc gặp với Thái tử Abu Dhabi ở Sochi, Nga.
Tổng thống Putin đã đánh giá cao cơ hội được nói chuyện về sự phát triển của Trung Đông với Thái tử Abu Dahbi, Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, người đang giữ chức vụ phó chủ tịch Bộ Chỉ huy Tối cao Lực lượng Vũ trang UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất).
Tổng thống Putin (phải) và Thái tử Abu Dahbi (trái)

Tổng thống Putin (phải) và Thái tử Abu Dahbi (trái)

Tổng thống Putin (phải) và Thái tử Abu Dahbi (trái)

Theo Tổng thống Nga, tình hình hiện tại ở Trung Đông là “vô cùng phức tạp, không chỉ riêng vấn đề Israel-Palestine mà còn nhiều vùng khác của khu vực cũng rất đáng lo ngại như Iraq và Lybia”.

Về phần mình, ông Al Nahyan cho rằng Moscow “đóng một vai trò quan trọng ở  Trung Đông”. Ông Putin đã nhấn mạnh tới việc mở rộng đầu tư và hợp tác giữa 2 nước và khẳng định Nga rất tự tin với những khoản đần tư của mình vào Trung Đông. Nga được cho là đang dần trở lại thị trường Trung Đông kể từ khi Liên Bang Xô-viết sụp đổ với những dự án hợp tác năng lượng và buôn bán vũ khí lớn.

Theo tính toán của Nga, giao thương giữa Nga và UAE đã tăng lên gấp 4 lần trong vòng 5 năm qua và đạt 2,5 tỉ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2014, khối lượng trao đổi hàng hoá bỗng sụt giảm 11,5% xuống 1,3 tỉ USD. Tổng đầu tư của UAE vào Nga năm 2013 là 264 triệu USD, tăng 48 triệu USD so với năm 2012.  

Theo RT

Tin cùng chuyên mục