U23 có bán độ trận gặp Bangu Atletico?

ANTĐ - Đây là câu hỏi được nhiều người hâm mộ đặt ra sau khi chứng kiến trận hòa bất thường của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc chiều 30-10.

Như chúng tôi đã đưa tin, tại trận đấu tối 30-10, sau 55 phút thi đấu tốt, U23 Việt Nam bất ngờ chơi trùng xuống và để cho đối thủ - với chỉ 10 người trên sân, san hòa. Có mặt trên sân chứng kiến trận đấu, rất nhiều khán giả đã la ó "U23 bán độ", "U23 đóng kịch"... và nhiều người bỏ ra về sớm trước cả 20 phút vì thất vọng.

Sau trận hòa 3-3 trước Bangu Atletico, VFF đã ra quyết định cách chức trưởng đoàn Trương Hải Tùng và đình chỉ HLV trưởng Hoàng Văn Phúc. Trên trang web của Liên đoàn sáng nay đã chính thức thông báo quyết định số 407 về việc thay thế, bổ nhiệm Trưởng đoàn, HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam.

Trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, U23 không bán độ mà chỉ thi đấu thiếu tích cực. Đồng thời quyết định đình chỉ HLV trưởng Hoàng Văn Phúc và cách chức trưởng đoàn Trương Hải Tùng chỉ mang tính răn đe, để cả đội có được bài học chứ không hẳn muốn sa thải ông Phúc. Người đứng đầu VFF cũng khẳng định Liên đoàn sẽ không mời công an vào cuộc điều tra vụ việc này.

Tuy nhiên, ở cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ sáng nay, chuyên gia Trần Văn Phúc cho rằng: "Chuyện U23 có bán độ hay không, rất khó xác định. Ông Hỷ sớm khẳng định không bán độ cũng là hơi vội vàng".

Một thông tin tham khảo là ngay sau trận thắng Semen Padang (Indonesia) 2-0, CLB Đồng Nai (cùng bảng với U23) cũng quyết định trả phòng khách sạn vì biết rằng trận U23 Việt Nam diễn ra sau đó thế nào cũng có kết quả hòa !? Động thái của CLB Đồng Nai được cho là đã biết trước trận U23 Việt Nam - Bangu Atletico có mùi.

U23 Việt Nam cố ý chơi thiếu tích cực ở cuối trận

Ngoài ra còn một chi tiết đáng lưu ý khác là việc U23 Việt Nam cố tình hòa để tránh gặp 1 đội bóng khác của Việt Nam và cũng là đội nhà - Bình Dương ở bán kết (vòng bán kết diễn ra ngày 1-11 tới, U23 Việt Nam sẽ gặp Tuyển sinh viên Hàn Quốc, trong khi Bình Dương gặp đối thủ bị đánh giá yếu hơn là Bangu Atletico-PV).

Tính toán này được cho xuất phát từ "vấn đề tế nhị" là để tránh chủ nhà Bình Dương bị loại sớm và nếu thi đấu tốt, cả 2 đội của Việt Nam sẽ góp mặt tại chung kết.

Từ phân tích này, nhiều người đặt câu hỏi: "Liệu có sự "tác động" hay "thỏa thuận" nào giữa U23 Việt Nam và Bình Dương không? Có yếu tố tiền bạc trong những "thỏa thuận" này (nếu có) không?

Và nếu khả năng trên là có thật thì trách nhiệm của lãnh đạo 2 đội, thậm chí VFF ở đâu?

Nên nhớ, vụ việc đã không dừng lại ở một trận hòa chuyên môn mà còn dính dáng tới những nghi vấn "bán độ" của U23 Việt Nam, mà đây lại chính là đội sẽ lãnh trách nhiệm quốc gia tại SEA Games 27 tới.

Dư luận đang cần một sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ VFF, sau quyết định tối 30-10.

Ông Hoàng Văn Phúc yêu cầu VFF trưng bằng chứng

Tỏ ra bất ngờ và thất vọng với quyết định bị đình chỉ của VFF, trao đổi với báo chí sáng nay (31-10), HLV Hoàng Văn Phúc nói: “Tôi không sai trái mà phải viết tường trình. VFF nếu muốn sa thải tôi hay gì đó tương tự, cần có văn bản nói rõ chứng cớ về những gì mà VFF cho rằng tôi đã vi phạm”. Được biết, ông Phúc vẫn có ý định sát cánh cùng các học trò tại SEA Games 27 tới.