U19 Việt Nam thua U19 Nhật Bản 0-7: Phơi bày mọi điểm yếu

ANTĐ - Mọi điểm yếu của U19 Việt Nam đã được phơi bày sau trận thua toàn diện trước đối thủ đến từ nền bóng đá số 1 châu Á.
U19 Việt Nam thua U19 Nhật Bản 0-7: Phơi bày mọi điểm yếu ảnh 1
Công Phượng và các đồng đội còn phải học hỏi nhiều để thực sự lớn lên

Tối qua 8-1, trên sân Thống Nhất, ĐT U19 Việt Nam bước vào trận đấu thứ 2 ở giải Tứ hùng U19 quốc tế, trước đối thủ được đánh giá cao hơn, U19 Nhật Bản. Trước cuộc đọ sức này, HLV Graechen cùng các học trò khá thoải mái và tự tin khi đặt mục tiêu giành trọn 3 điểm. Nhưng không những không níu giữ được dù chỉ 1 điểm, ĐT U19 Việt Nam còn phải nhận thất bại đậm nhất trong vòng 2 năm qua, với tỉ số mà có lẽ không ai dám nghĩ tới: 0-7.

HLV Graechen nói ông sẽ cho các cầu thủ chơi tấn công ngay từ phút đầu tiên trước Nhật Bản, nhưng ý đồ ấy đã hoàn toàn bị phá sản ngay từ phút đầu tiên ấy. Có vẻ như các cầu thủ U19 Việt Nam không lường hết được sự nguy hiểm của đối thủ và dễ dàng để thua 2 bàn chỉ sau 5 phút bóng lăn. Xem U19 Việt Nam đá với U19 Nhật Bản, nhiều người cho rằng chẳng khác nào xem Arsenal đá với Barca cách đây 2-3 năm. Cả hai cùng chơi bóng đá tấn công hoa mỹ, nhưng một thì mong manh, non nớt, một lại khôn ngoan, hiệu quả và ở đẳng cấp khác hẳn nhau. Sau 2 bàn thua sớm, ĐT U19 Việt Nam vẫn giữ được thái độ quyết tâm tấn công đến cùng, chỉ có điều, sự tỉnh táo dường như không còn. Các cầu thủ trẻ cứ lao lên như “thiêu thân” và để đối phương dễ dàng tạo ra cơ hội. Thế nên, không ai ngạc nhiên khi kết thúc hiệp 1, tỉ số là 0-4. Sang đến hiệp 2, người ta chỉ hy vọng đội quân của HLV Graechen lấy lại được sự bình tĩnh để ít nhất có một bàn thắng, nhưng điều đó đã không đến sau một vài cơ hội được tạo ra. Không những thế, trước lối đá tấn công của các cầu thủ Nhật Bản, hàng thủ U19 Việt Nam tiếp tục cho thấy điểm yếu ở khả năng bọc lót, nên việc thua thêm 3 bàn chẳng phải là điều gì quá ngạc nhiên.

0-7 là một tỉ số khó tin và không ai nghĩ tới trước khi trận đấu này bắt đầu. Nhưng nếu nhìn vào những gì hai đội thể hiện trên sân Thống Nhất tối qua, đó là điều mà chúng ta phải chấp nhận. U19 Việt Nam vẫn đá bay bổng, mạch lạc, vẫn tạo ra những đường bóng khiến khán giả phải ồ lên, nhưng chỉ như thế thôi là không đủ. Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản được coi là cường quốc bóng đá số 1 châu lục trong thập kỷ qua, và cũng không phải ngẫu nhiên mà chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã một mực lấy xứ sở Mặt trời mọc như một hình tượng duy nhất để học theo trong công cuộc tái thiết nền bóng đá. HLV ĐT U19 Nhật Bản Suzuki Masakaru trước trận đấu này có nói rằng lứa cầu thủ U19 Việt Nam hoàn toàn có thể đạt đến đẳng cấp châu lục và thế giới. Những lời có cánh ấy tất nhiên chỉ là xã giao, và nó đã được chứng minh sau 90 phút ở sân Thống Nhất tối qua.

Bóng đá Việt Nam rõ ràng vẫn còn một khoảng cách quá lớn với nhóm đầu châu lục. Trận thua đậm này không thể gạt hết đi mọi nỗ lực của các cầu thủ U19 trong thời gian qua, và cũng không thể gạt đi niềm tin của người hâm mộ vào những đôi chân ấy. Nó chỉ là một nốt trầm cần thiết cho sự trưởng thành của các cầu thủ trẻ, những người được kỳ vọng là tương lai của bóng đá Việt Nam.