"U19 Việt Nam hiện không có cầu thủ đặc biệt như Công Phượng, tinh quái như Quang Hải"

  • 13/09/2018 22:46
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá U19 Việt Nam hiện tại không có mẫu cầu thủ đặc biệt như Công Phượng hay tinh quái như Quang Hải, nhưng lại có nhiều cầu thủ chơi vì tập thể nhiều hơn. Và điều này rất cần thiết với xu hướng bóng đá hiện đại.

U19 Việt Nam vừa kết thúc đợt tập huấn 10 ngày tại Nhật Bản. Ngày mai (14-9), đội sẽ lên đường sang Qatar tham dự Cúp giao hữu tứ hùng với sự tham dự của U19 Uruguay, U19 Bờ Biển Ngà và đội U19 chủ nhà Qatar.

Đây là cữ dượt quan trọng trước khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn bước vào vòng chung kết U19 châu Á vào tháng 10 tới tại Indonesia để tranh suất dự World Cup U20-2019 tổ chức ở Ba Lan.

"U19 Việt Nam hiện không có cầu thủ đặc biệt như Công Phượng, tinh quái như Quang Hải" ảnh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn trả lời truyền thông chiều 13-9, một ngày trước khi cùng U19 Việt Nam sang Qatar dự giải tứ hùng

PV: Sau chuyến tập huấn Nhật Bản đến nay, tình hình lực lượng và tinh thần toàn đội ra sao, thưa ông?

HLV Hoàng Anh Tuấn: Công tác chuẩn bị rất tốt và đang diễn ra đúng kế hoạch. Sau giải Đông Nam Á hồi tháng 7, các em có khoảng nghỉ và tập trung trở lại vào ngày 15-8, du đấu Nhật Bản và vừa về cách đây vài hôm. Tuy nhiên lúc này đội vẫn chưa có lực lượng tốt nhất vì một số đang bận thi đấu giải hạng Nhất. Họ không được tập huấn Nhật Bản và tới đây cũng không thể sang Qatar dự giải tứ hùng. Đó là điều khá đáng tiếc.

+ Từng rất được kỳ vọng nhưng U19 Việt Nam lại thi đấu không tốt tại giải Đông Nam Á vừa qua?

- Giai đoạn này chúng tôi gặp khó khăn nhất định, khi các em đang trong quá trình cuối cấp học văn hóa, vì vậy ít nhiều bị ảnh hưởng về thời gian tập luyện, có em chỉ lên tập trung được 2 ngày trước khi đội đi thi đấu. Tuy nhiên kết quả tại giải Đông Nam Á vừa qua không phải quá quan trọng. Đó chỉ là giải mang tính thử nghiệm. Chúng ta cần cải thiện nhiều thứ để hướng tới đích chính là vòng loại U19 châu Á vào tháng 10 tới đây.  

"U19 Việt Nam hiện không có cầu thủ đặc biệt như Công Phượng, tinh quái như Quang Hải" ảnh 2Các cầu thủ U19 Việt Nam tích cực tập luyện hướng tới vòng chung kết U19 châu Á vào tháng 10 tới, với mục tiêu lọt tốp 4 giành vé dự World Cup U20-2019 tại Ba Lan

+ Nhưng thất bại giải Đông Nam Á vừa qua có thể tác động tới tinh thần, ý chí của cầu thủ. Ông sẽ làm gì để khắc phục?

- Tôi nghĩ thất bại không quan trọng bằng việc chúng ta học được gì từ thất bại đó. Rõ ràng khả năng chuyên môn của chúng ta chưa phải vượt trội ở Đông Nam Á, vì thế ra giải châu lục phải cải thiện rất nhiều, cả về chiến thuật và thể lực, để đi được tới đích đặt ra.

+ Ông có muốn triệu tập Đoàn Văn Hậu không, vì hiện cầu thủ 19 tuổi này có thể nói là đã hoàn thành mục tiêu cùng CLB Hà Nội ở V-League 2018?

- Danh sách 50 cầu thủ đăng ký với AFC vẫn có tên Đoàn Văn Hậu. Nếu như CLB Hà Nội không sử dụng Hậu ở giai đoạn cuối V-League hay ĐTQG không sử dụng cầu thủ này ở chiến dịch AFF Cup thì U19 Việt Nam mới sử dụng Hậu cho vòng chung kết U19 châu Á được. Nếu có cầu thủ tốt như Văn Hậu cũng là lợi thế nhưng xét về chiều sâu, tôi nghĩ Văn Hậu chơi cho ĐTQG thì tốt hơn. 

"U19 Việt Nam hiện không có cầu thủ đặc biệt như Công Phượng, tinh quái như Quang Hải" ảnh 3

Lịch thi đấu giải tứ hùng của U19 Việt Nam tại Qatar

+ Ba đối thủ tại giải tứ hùng ở Qatar tới đây có tương đồng với 3 đối thủ ở vòng chung kết U19 châu Á hay không?

- Các đối thủ ở giải tứ hùng đến từ nhiều khu vực khác nhau và đều trên tầm U19 Việt Nam, nhưng ở trận đấu cụ thể, không phải họ dễ dàng chiến thắng và chúng ta dễ dàng thua. Những trận đấu, giải đấu chất lượng như thế giúp chúng tôi học hỏi được rất nhiều trước khi bước vào sân chơi chính thức châu Á gặp U19 Australia, U19 Hàn Quốc, U19 Jordan.

+ Ông đánh giá thế nào về thực lực U19 Việt Nam so với các đối thủ cùng bảng C vòng chung kết U19 châu Á sắp tới?

- Ở cấp độ trẻ, không thể nói là không có cơ hội trước các đối thủ mạnh. Nhưng chúng ta phải vào cuộc với tâm thế mình là đội yếu hơn, tôn trọng đối thủ. 

Thời gian gần đây Việt Nam có thành tích khá tốt ở các giải trẻ châu Á, song xét bình diện chung, chúng ta đang tiến bộ chứ chưa phải ngang tầm các đội mạnh châu lục. Chúng ta có nhiều điều kiện tốt để phát triển nhưng phải làm việc chăm chỉ.

+ Theo ông, U19 Việt Nam có bao nhiêu cơ hội vượt qua vòng chung kết U19 châu Á 2018 để giành vé World Cup U20-2019 như đã từng thành công ở giải đấu cách đây 2 năm?

- Khi chưa đá thì chúng ta còn nguyên 100% cơ hội. 

+ Ông đánh giá ra sao về tiềm năng lứa trẻ này so với các lứa trẻ trước. Thành công vừa qua của các đàn anh liệu có tạo áp lực cho U19 Việt Nam?

- Tôi nghĩ các đàn anh mới là người chịu áp lực. Thành công của đàn anh là đích ngắm cho các đàn em, chứ chúng tôi không có áp lực gì cả.

Mỗi lứa cầu thủ đều có những tài năng, như lứa 2014-2015 có Công Phượng, Xuân Trường, lứa 2017 thì có Quang Hải. Mỗi lứa ở mỗi thời điểm khác nhau cũng có lối chơi khác nhau. Song tất cả sự khác biệt đó đều giúp ích cho ĐTQG. Lứa hiện tại, chúng ta không có mẫu cầu thủ đặc biệt như Công Phượng hay tinh quái như Quang Hải. Nhưng chúng tôi lại có nhiều cầu thủ mà tôi gọi là “thợ”, lối chơi vì tập thể nhiều hơn. Điều này rất cần thiết với xu hướng bóng đá hiện đại.

+ Cảm ơn ông và chúc đội tuyển thi đấu thành công!

Tin cùng chuyên mục