Type 056A nâng cấp vẫn chưa phải là đối thủ của tàu ngầm Kilo mang tên lửa Klub-S

  • 21/03/2018 10:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Type 056A là phiên bản tăng cường khả năng chống ngầm, được sửa đổi từ thiết kế tàu hộ vệ tên lửa hạng trung Type 056 của Hải quân Trung Quốc.

Type 056 là thế hệ tàu hộ vệ tên lửa tàng hình mới nhất của Trung Quốc, thiết kế của nó được cho là dựa trên chiếc SIGMA 9113 nổi tiếng của Tập đoàn đóng tàu Damen - Hà Lan nhưng kích thước nhỏ hơn một chút.

Hải quân Trung Quốc (PLAN) từng công bố kế hoạch đóng mới từ 60 tới 70 tàu Type 056 do chi phí của chúng rẻ hơn đáng kể khi đặt cạnh những chiến hạm cỡ lớn và đắt tiền như Type 054A hay Type 052C/D, thậm chí không loại trừ viễn cảnh số lượng “SIGMA Tàu” sẽ lên tới tận... 100 chiếc.

Mặc dù có quy mô lớn nhưng hạm đội Trung Quốc vẫn bị đánh giá không cao về khả năng tác chiến chống ngầm, do vậy họ đang đi theo xu hướng lấy lượng bù chất khi liên tục trang bị biến thể Type 056A - phiên bản tăng cường săn ngầm của tàu hộ vệ Type 056.

Type 056A nâng cấp vẫn chưa phải là đối thủ của tàu ngầm Kilo mang tên lửa Klub-S ảnh 1

Tàu hộ vệ tàng hình chống ngầm Type 056A của Hải quân Trung Quốc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa phiên bản Type 056A và Type 056 thường ở chỗ đuôi tàu có một lỗ mở hình chữ nhật lớn, bên cạnh có một lỗ tròn khá nhỏ. Theo nhận xét thì đây chính là cửa thả thiết bị định vị thủy âm dạng kéo thường gặp trên tàu khu trục cũng như tàu hộ vệ cỡ lớn và trung bình.

Thiết bị này sau đó được xác định là sonar kéo thụ động tần số thấp H/SJG-206, những bức ảnh chụp rõ nét khí tài trên gần như không xuất hiện trên mạng internet mà phải đến gần đây khi trang Sina đăng tải phần đuôi của chiếc Type 056A số hiệu 502.

Mặc dù gọi là bản săn ngầm nhưng Type 056A vẫn còn nguyên năng lực tác chiến đối hải - đối không nhờ được trang bị 4 tên lửa hành trình chống hạm YJ-83, 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn HHQ-10, pháo hạm H/PJ-26 đi kèm radar trinh sát Type 364 và radar điều khiển hỏa lực Type 347.

Type 056A nâng cấp vẫn chưa phải là đối thủ của tàu ngầm Kilo mang tên lửa Klub-S ảnh 2

Cận cảnh thiết bị định vị thủy âm dạng kéo H/PJ-26 trang bị cho tàu hộ vệ chống ngầm Type 056A

Hải quân Trung Quốc cho biết rằng Type 056A rất thích hợp khi triển khai tại vùng nước nông như xung quanh các đảo, bãi đá ở biển Đông mà họ đang chiếm đóng và xây dựng căn cứ quân sự một cách phi pháp.

Thậm chí PLAN còn tự tin khẳng định Type 056A sẽ chế áp toàn bộ tàu ngầm của các quốc gia Đông Nam Á như Kilo 636, Scorpene của Malaysia hay Chang Bogo do Hàn Quốc chế tạo mà Hải quân Indonesia đã đặt mua còn Hải quân Philippines từng lên ý định mua sắm.

Nhưng dễ dàng nhận thấy sự lạc quan của tướng lĩnh Trung Quốc tỏ ra hơi thái quá. Sonar H/SJG-206 trên Type 056A có tầm hoạt động chỉ vài chục km, thêm nữa nó lại phụ thuộc vào ngư lôi hạng nhẹ Yu-7 cỡ 324 mm có tầm bắn chỉ 10 km.

Trong trường hợp gặp phải tàu ngầm sở hữu khả năng hoạt động yên lặng, tầm phát hiện mục tiêu lớn và được trang bị các loại vũ khí tấn công tầm xa đầy uy lực như tên lửa chống hạm siêu âm Klub-S hay UGM-84 Harpoon thì bất lợi chắc chắn thuộc về Type 056A chứ không phải như những gì mà lãnh đạo Hải quân Trung Quốc vẫn thường phát biểu.

Chiếc tàu hộ vệ đa năng này sẽ còn phải trải qua rất nhiều bước nâng cấp khác mới có thể tiệm cận với kỳ vọng của giới quân sự Trung Quốc, điều này theo đánh giá là rất khó khăn vì nền tảng tàu chiến cỡ nhỏ không thể cung cấp mức độ hiện đại hóa vô biên, cho dù nó sử dụng kết cấu module với độ tùy biến rất linh hoạt.

Tin cùng chuyên mục