Tỷ phú Việt Nam lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới 2016

ANTĐ - Trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2016 do tạp chí uy tín Forbes bình chọn, người Việt Nam duy nhất được nêu danh là ông Phạm Nhật Vượng - người sáng lập và Chủ tịch Vingroup - một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD, năm nay, ông Phạm Nhật Vượng đứng ở vị trí 1.011 trên tổng số 1.810 tỷ phú thế giới, tăng 107 bậc so với xếp hạng năm 2015. 

Tỷ phú Việt Nam lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới 2016 ảnh 1

Hầu hết doanh thu của Vingroup đến từ bất động sản, tuy nhiên, tập đoàn này đang nhanh chóng mở rộng sang bán lẻ, logistics, nông nghiệp, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Năm 2015, Vingroup mở một vườn nuôi thú hoang dã đầu tiên ở đảo Phú Quốc và cũng mở 7 trung tâm mua sắm mới khắp Việt Nam. Dự án lớn nhất của tập đoàn này, khu siêu phức hợp Vinhomes Central Park trị giá 1,5 tỷ USD, bao gồm một tòa nhà chọc trời 81 tầng, hàng chục tòa chung cư và một công viên giống như công viên trung tâm của thành phố New York (Mỹ) có thể sẽ hoàn thiện vào năm 2018. 

Ông Phạm Nhật Vượng từng học tại Matxcơva (Nga), sau đó tới Ukraine để xây dựng Công ty sản xuất mì ăn liền Technocom. Ông về Việt Nam năm 2001 và chuyển sang kinh doanh bất động sản, bán lại Công ty Technocom cho Nestle vào năm 2009. Được biết, ông Phạm Nhật Vượng năm nay 48 tuổi, đã kết hôn và có 3 con.

Theo Forbes, nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates vẫn duy trì vị trí là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản khoảng 75 tỷ USD. Đây là lần thứ 17 tỷ phú Bill Gates đứng ở vị trí số 1 trong 22 năm qua. Trong khi đó, nhà sáng lập chuỗi thời trang Zara, tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega đứng thứ hai với tổng tài sản khoảng 67 tỷ USD, còn nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đứng thứ ba khi khối tài sản giảm 11,9 tỷ USD xuống còn 60,8 tỷ USD. 

Ông chủ Facebook nhảy vọt trong danh sách tỷ phú của Forbes

Trong danh sách bình chọn của Forbes, Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg là người thăng tiến nhanh nhất trong số những người giàu nhất thế giới năm 2016 do tạp chí danh tiếng Forbes công bố ngày 1-3. Theo đó, vị tỷ phú 31 tuổi người Mỹ này đã nhảy 10 bậc, từ vị trí giàu thứ 16 hồi năm ngoái lên vị trí thứ 6 thế giới trong danh sách năm nay với tổng tài sản khoảng 44,6 tỷ USD. 

Nguyễn Tuyên (Theo USAToday)