Tỷ phú và điều tra viên lĩnh án khi moi tiền "đệ tử" ông chủ chợ Vòm ở Nga

  • 18/12/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2009, khi chợ Cherkizovsky (chợ Vòm) ở Mátxcơva, Nga của ông chủ - doanh nhân Telman Ismailov bị giải tán, cảnh sát địa phương phát hiện hàng trăm người nước ngoài sống và làm việc ở đó như những nộ lệ. Tuy nhiên, sự việc này khi ấy chưa được quan tâm đúng mức…

Tỷ phú và điều tra viên lĩnh án khi moi tiền "đệ tử" ông chủ chợ Vòm ở Nga ảnh 1Tỷ phú Ismailov - chủ sở hữu chợ Vòm ở Mátxcơva, Nga

2 anh em bỗng dưng mắc bệnh ung thư 

Căn cứ các tài liệu đã thu thập được, tháng 7-2013, Cảnh sát Mátxcơva khởi tố vụ án sử dụng lao động nô lệ tại chợ Vòm và đã bắt giữ 5 nghi phạm đầu tiên gồm cả Don Rafailov - đồng sở hữu Công ty AST-Kargo, một thành viên của Tập đoàn AST chuyên kinh doanh nhà hàng, xuất bản, bất động sản của doanh nhân Telman Ismailov, chủ sở hữu chợ Vòm. Ngày 22-8-2013, vụ án được chuyển cho Đại tá Viktor Rubashkin (49 tuổi), điều tra viên cao cấp của Cơ quan Điều tra Tổng cục Nội vụ Mátxcơva.

Ông Viktor Rubashkin sau đó làm rõ được rằng, Ban lãnh đạo của AST-Kargo đã tổ chức cho các lao động nước ngoài làm việc như nô lệ và bắt giữ Zhanuko Rafailov - em trai của Don Rafailov. Zhanuko bị khởi tố về các tội thành lập tổ chức tội phạm, tổ chức nhập cư bất hợp pháp và sử dụng lao động nô lệ. Hai anh em nhà Rafailov đều là những người thân cận của doanh nhân Ismailov.  

Sau đó, ông Viktor đã nhận được lời đề nghị hấp dẫn của đồng nghiệp - Trung tá Vladimir Andrievsky (35 tuổi) rằng, tỷ phú Gennady Manashirov (58 tuổi), ông chủ của 20 công ty cho thuê bất động sản và 4 trung tâm mua sắm lớn ở Mátxcơva muốn anh em nhà Rafailov không phải ngồi tù. Đổi lại, vị tỷ phú này hứa trả thù lao cho họ bằng tiền của Zhanuko. Hai điều tra viên đồng ý và yêu cầu Don và Zhanuko phải có giấy chứng nhận mắc bệnh ung thư. Để làm được điều này, cần phải có kết luận của hội đồng y khoa…  

Ông Gennady đã nhờ bác sĩ Vadim Okutov, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện số 67 mang tên L.A. Vorokhobov đã quen biết từ lâu giúp đỡ. Bác sĩ Vadim được cho là nợ ông Gennady vài trăm nghìn Rúp. Với sự giúp đỡ của ông Vadim, Don và Zhanuko đã lần lượt nhận được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn 4 di căn lên não. 

Sau đó, anh em nhà Rafailov được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú. Vụ án của họ được tách riêng, được tạm đình chỉ. Sau vụ giải cứu này, tháng 8-2014, các ông Viktor và Vladimir đã nhận được 250.000 USD tiền mặt. Còn tỷ phú Gennady để lại cho mình 120 triệu Rúp. 

Tỷ phú và điều tra viên lĩnh án khi moi tiền "đệ tử" ông chủ chợ Vòm ở Nga ảnh 2Don Rafailov và Gennady

Bị bắt quả tang nhận hối lộ

Cuối năm 2015, ông Gennady quyết định tiếp tục moi tiền của anh em nhà Rafailov. Ông ta bàn với 2 điều tra viên Viktor, Vladimir và thuyết phục họ phục hồi điều tra vụ án đã bị tạm đình chỉ đối với Don và Zhanuko. Ông Viktor đồng ý và xin ý kiến lãnh đạo với mục đích bắn tin cho anh em Don và Zhanuko, còn ông Gennady thuyết phục Zhanuko chi thêm tiền để vụ án được đình chỉ… 

Do đoán được ý định của Gennady, Zhanuko đã đến Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) trình báo. Sau đó, tất cả các cuộc đàm phán của họ đều được đặt dưới sự kiểm soát của FSB. Ngày 15-11-2015, tại một quán cà phê trên phố Novoslobodskaya, Mátxcơva, Viktor bị bắt khi đang nhận hối lộ 2 triệu Rúp đầu tiên theo thỏa thuận. Gennady và Vladimir cũng bị bắt sau đó. Cơ quan điều tra đã xác định được rằng, lãnh đạo Bệnh viện số 67 xác nhận tình trạng bệnh cho Don và Zhanuko vì tin tưởng bác sĩ Vadim. Ông Vadim  khẳng định rằng mình không nhận tiền thù lao của tỷ phú Gennady.

Ông Viktor đã hợp tác với cơ quan điều tra và nộp lại số tiền nhận hối lộ. Ngày 30-8-2018, Gennady bị kết án 12 năm tù và nộp phạt 220 triệu Rúp; Vladimir - 11 năm tù, bị tước quân hàm Trung tá, nộp phạt 19 triệu Rúp; Don - 6 năm tù; Zhanuko được miễn truy tố; Viktor nộp phạt 4,2 triệu Rúp, được trả tự do tại tòa; Vadim - 3 năm tù, được trả tự do tại tòa do được ân xá.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục