Tỷ phú Trump bị chê "thiếu hiểu biết về kinh tế"

ANTD.VN - Một lá thư có chữ ký của 370 nhà kinh tế, hầu hết là giáo sư của các trường đại học, trong đó một số người từng giành giải Nobel Kinh tế, đã kêu gọi các cử tri không bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. 

Ứng viên Trump và Clinton tranh thủ  sự ủng hộ của cử tri khi ngày tổng tuyển cử đến gần

“Các phát biểu của ông Trump cho thấy một sự thiếu hiểu biết lớn về kinh tế và ông ta không có khả năng lắng nghe các chuyên gia đáng tin cậy” - lá thư viết. Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên đăng tải lá thư này.

Dù các nhà kinh tế nói trên không công khai ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nhưng họ khuyến cáo những người muốn bầu cho tỷ phú Trump nên “chọn một ứng viên khác”. Họ cho rằng, ông Trump đã làm cho người Mỹ hiểu nhầm về thương mại, sản xuất, nhập cư và các thể chế công quan trọng đối với độ tín nhiệm của nền kinh tế.

Trước đó, hồi tháng 9, hơn 300 nhà kinh tế đã viết thư cho rằng chính sách kinh tế của bà Hillary Clinton sẽ gây hại kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, các phân tích về kế hoạch kinh tế (từ thuế, việc làm tới tăng trưởng kinh tế) của 2 ứng viên Clinton và Trump cho thấy, kết quả nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ.

Trong khi đó, hãng Moody's Analytics dự đoán ghế Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ nhiều khả năng thuộc về ứng cử viên Hillary Clinton. Yếu tố cơ bản của dự đoán này là giá dầu thấp kèm theo tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama cao. Moody's Analytics  từng dự đoán chính xác kết quả của 9 cuộc đua vào Nhà Trắng gần đây nhất.