Tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở nam giới đạt 33%, nữ giới đạt 40%

  • 06/10/2016 18:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, PGS.TS Trần Văn Thuấn đã chia sẻ như vậy về kết quả điều trị ung thư của Việt Nam tại Hội thảo quốc gia về phòng chống ung thư lần thứ 18, diễn ra ở Hà Nội ngày 6-10. Tuy nhiên, hiện nay, kiến thức của người dân về ung thư còn rất hạn chế.

Theo đó, một điều tra cộng đồng tại 12 tỉnh thành phố, với hơn 12.000 người tham gia cho thấy, chỉ có 35% người dân nước ta hiện có hiểu biết cơ bản đúng về bệnh ung thư. 67% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y dù phát hiện sớm hay muộn. Khoảng 36% người dân cho rằng bị ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn và mau chết.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở nam giới đạt 33%, nữ giới đạt 40% ảnh 1

Phần lớn các loại ung thư có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm

Trên thực tế, theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 50 nước đứng đầu về tỷ lệ người chết vì ung thư và mắc bệnh ung thư được xếp vào top 1. Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư. Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ với tỷ lệ tử vong vì ung thư là 110/100.000 người, tương đương với các nước như: Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện cả về điều kiện máy móc, thiết bị và trình độ bác sĩ chúng ta không hề thua kém gì những nước trên thế giới, đó là điều rất đáng mừng.Ông Thuấn cũng khẳng định, phần lớn ung thư đều có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Hiện với việc kết hợp cùng lúc 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỷ lệ chữa khỏi ung thư có nhích lên nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển.

“Hiện tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở nam giới đạt 33%, ở nữ khoảng 40%, trong khi nhiều nước phát triển con số này đã lên tới 70-80%. Nguyên nhân do có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn”, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục