Tuyệt chiêu với trẻ khảnh ăn

(ANTĐ) - Chứng khảnh ăn không chỉ khiến dinh dưỡng mất cân bằng mà còn để lại những nguy cơ về sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Vậy phải làm sao để cải thiện tình trạng này của trẻ?

Tuyệt chiêu với trẻ khảnh ăn

(ANTĐ) - Chứng khảnh ăn không chỉ khiến dinh dưỡng mất cân bằng mà còn để lại những nguy cơ về sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Vậy phải làm sao để cải thiện tình trạng này của trẻ?

Nguyên nhân khiến trẻ khảnh ăn

- Trẻ ăn quá nhiều quà vặt trước bữa chính khiến cảm giác hứng thú với bữa ăn chính không còn.

- Bố mẹ cho trẻ ăn một loại thực phẩm quá nhiều làm tổn thương dạ dày trẻ. Hành vi này có thể xuất phát từ việc trẻ thích ăn thứ đó hoặc bố mẹ cho rằng ăn nhiều thứ đó sẽ tốt cho sự phát triển của con.

- Tâm lý tiêu cực. Việc người lớn nghĩ và nói ra rằng trẻ không ăn được thứ này, thứ kia, hay việc người lớn chê các món ăn của chính mình cũng có thể ảnh hưởng đến ý thức của trẻ về việc ăn những thứ đó.

- Trẻ mắc các chứng bệnh như thiếu sắt, kẽm, canxi, thiếu máu, đau dạ dày… đều khiến chức năng tiêu hóa giảm và dễ trở nên khảnh ăn.

- Ăn uống không theo quy luật. Thường mỗi dịp lễ tết, nghỉ hè, trẻ không phải đến trường, theo cha mẹ đi chơi… quy luật sinh hoạt thường ngày bị phá vỡ và lượng thực phẩm bị giảm bớt. Sau những ngày nghỉ, 3 bữa chính của trẻ rất khó tổ chức lại như cũ.

- Trình độ nấu nướng của người lớn. Các món ăn không được thay đổi đa dạng, nấu nướng không ngon đều khiến trẻ khảnh ăn.

Giải quyết khảnh ăn không khó

- Cho trẻ ăn theo quy luật ngày 3 bữa theo đúng giờ với lượng thực phẩm phân bổ đều và có hạn định. Hạn chế tối đa ăn vặt.

- Thay đổi thực đơn đa dạng, chú ý đến phương pháp chế biến cho ngon mắt và mùi vị hấp dẫn.

- Không để trẻ vừa ăn vừa xem tivi, đọc truyện hoặc chơi đồ chơi. Việc này có thể khiến trẻ ăn thụ động và không cảm thấy vị ngon. Nên cho trẻ ăn cố định ở một nơi và tốt nhất là cùng ngồi ăn với gia đình.

- Tác động tâm lý tích cực bằng việc khen các món ăn ngon và có lợi cho “sức mạnh” để trẻ thích thú khám phá. Bên cạnh đó, cần tạo không khí thoải mái cho bữa ăn, tránh phê bình thành tích học, trách mắng, dọa nạt hay trừng phạt trẻ dưới nhiều hình thức trong khi ăn.

- Hàng ngày nên cho trẻ hoạt động nhiều, uống nhiều nước lọc, nhưng nên tránh hoạt động mạnh ngay trước bữa ăn.

- Tạo cơ hội cho trẻ tự xúc ăn. Trẻ từ 2, 3 tuổi đã có nhu cầu tự xúc ăn, cha mẹ không nên vì sợ trẻ tự ăn không được nhiều hay làm bẩn áo quần mà ngăn cản.

- Cho trẻ thử nhiều lần. Không phải bất cứ món ăn mới nào cũng làm trẻ hứng thú ngay từ lần đầu nếm thử, có nhiều trẻ phải ăn đến 7, 8 lần mới thấy thích. Vì vậy cha mẹ không nên từ bỏ nếu mới nấu một lần và tưởng rằng con không thích. 

Gia Vinh

(Theo Sức khỏe-TQ)