Tuyên tử hình trùm ma túy Nguyễn Văn Hoàn

ANTĐ - Ngày 4-4, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (tức Nguyễn Văn Thụ, SN 1965) tử hình về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 9 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 8 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, 2 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” và 2 năm tù về tội “Giữ người trái pháp luật”. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Hoá chất dùng để sản xuất ma tuý thu giữ trong nhà Nguyễn Văn Hoàn

Cả ổ nhóm ra tòa 

Cũng tại phiên tòa diễn ra trong 2 ngày, các đàn em của Hoàn gồm Nguyễn Tiến Long, SN 1969; Nguyễn Văn Hiếu, SN 1963; Đỗ Duy Lợi, SN 1979 cùng trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; Vũ Văn Chiến, SN 1966, trú tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; Hoàng Mai Trường, SN 1975, trú tại Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn; Nguyễn Doãn Hường, SN 1967; Nguyễn Quang Ngọc, SN 1967 cùng trú tại quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cũng lần lượt lĩnh các mức án khác nhau.

Theo cáo trạng, 21h ngày 8-6-2012, cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Ninh thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Hoàn về hành vi giữ người trái pháp luật và gây rối trật tự công cộng, đồng thời tiến hành khám xét nhà ở của Hoàn tại khu Cổ Mễ - phường Vũ Ninh. Tại đây, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ các chất nghi là ma tuý, các loại súng, đạn quân dụng và một số chất bột màu vàng nghi là thuốc nổ, các dụng cụ máy móc và nhiều hoá chất dùng để sản xuất ma tuý. 

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng cũng xác định Hoàn có 3 ngôi nhà trong đó 1 ngôi được thiết kế sâu trong lòng núi Bà Chúa Kho. Bên trong căn nhà đặc biệt này, Hoàn xây 2 phòng nhạc được trang bị đầy đủ hệ thống âm thanh tối tân để kinh doanh karaoke. Mỗi khi khách đến sàn chơi có nhu cầu, các đối tượng mang ma túy ra phục vụ “bay, lắc” tại chỗ. Đây cũng là địa điểm Hoàn cùng các đàn em gồm Ngọc, Hiếu, Trường, Lợi, Chiến đã đánh và bắt giữ trái phép anh Hoàng Văn Hải trú tại thị trấn Lim - Tiên Du vào đêm 3-5 đến chiều 4-5-2012 để đòi khoản nợ hơn 2 tỷ đồng mà anh Hải nợ Hoàn. 

Bản án cuối cùng 

Trông vẻ mặt không có gì bặm trợn, giang hồ nhưng Nguyễn Văn Hoàn có tới 6 tiền án, tiền sự. Năm 1989, Hoàn phạm tội cướp tài sản, bị tòa tuyên án 2 năm tù giam. Ra tù được 1 năm, Hoàn “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục bị bắt về hành vi đột nhập kho vật tư, trộm cắp tài sản; tàng trữ trái phép súng AK quân dụng. Tổng hợp hình phạt 2 tội danh trên, Hoàn bị tuyên án 8 năm, 6 tháng tù giam. Sau khi ra tù, trở về địa phương, Hoàn vẫn giữ bản chất lưu manh, côn đồ, nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi cố ý gây thương tích. 

Từ năm 2006, hồ sơ của Nguyễn Văn Hoàn được lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Ninh lưu giữ, bởi nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn có “bàn tay” của đối tượng này. Trong các vụ thanh trừng băng nhóm, bảo kê nhà hàng, quán bar... Hoàn thường đứng đằng sau giật dây, chỉ đạo. Khi bị cơ quan pháp luật phát hiện, vào cuộc điều tra xử lý những đối tượng có liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật, Hoàn còn kéo cả đám đàn em đến gây rối trước cửa nhà một đồng chí lãnh đạo trong ngành nội chính của tỉnh Bắc Ninh. Khi các điều tra viên gọi hỏi về các tình tiết trong vụ việc, Hoàn giả vờ nhớ nhớ quên quên, rồi lại một mực kêu “không biết” hoặc đổ tội cho người khác. Rạng sáng 9-6-2012, Hoàn bị tổ công tác gồm 8 trinh sát đặc nhiệm, hình sự bắt giữ, kết thúc nỗi kinh hoàng của nhiều người dân trong vùng.