Xe+

Triển khai chủ trương học sinh trên 6 tuổi đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe đạp điện, xe máy:

Tuyên truyền nhắc nhở trước khi xử phạt

  • 07/04/2015 07:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTĐ - Đúng 6h sáng 6-4, lực lượng CSGT CATP Hà Nội đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện chủ trương học sinh trên 6 tuổi đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe đạp điện, xe máy. Trong 4 ngày đầu, CSGT chỉ nhắc nhở, đến ngày 10-4, sẽ chính thức xử phạt.

Tuyên truyền nhắc nhở trước khi xử phạt ảnh 1CSGT nhắc nhở 1 phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con trẻ

Sợ con muộn học!

Theo kế hoạch đã định sẵn, tổ công tác Đội CSGT số 1 bố trí lực lượng trên tuyến đường Hai Bà Trưng-Ngô Quyền. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều bậc phụ huynh chưa chấp hành nghiêm quy định về đội mũ bảo hiểm cho con em trên 6 tuổi. Thậm chí, không chỉ chở 1 học sinh, có phụ huynh còn đèo thêm 2, 3 em nhưng các em không hề có mũ bảo hiểm bảo vệ. 

Trường hợp đầu tiên bị CSGT dừng xe nhắc nhở là chị Nguyễn Minh Nguyệt nhà ở Nguyễn Văn Cừ, Long Biên. Chị Nguyệt điều khiển xe máy chở 2 con, một học lớp 7 và cháu bé chừng 6 tuổi. Cả 2 bé đều không đội mũ bảo hiểm. Quá trình kiểm tra, chị Nguyệt tường trình có biết quy định trẻ em trên 6 tuổi khi ngồi mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm. Mặc dù vậy, chị Nguyệt viện dẫn lý do vì quá vội, sợ các cháu muộn học nên đã không kịp đội mũ bảo hiểm cho con mình. 

Khác với chị Nguyệt, anh Hoàng Văn Hà ở Hoàn Kiếm, Hà Nội lại lấy chính mũ bảo hiểm của mình đội cho cậu con trai ngồi phía sau xe máy. Đội CSGT số 1 đã yêu cầu người vi phạm ký vào biên bản vi phạm, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở phụ huynh học sinh cần gương mẫu cho con em cũng như bảo vệ chính bản thân mình trước những nguy hiểm có thể xảy ra khi không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách.

Bảo vệ chính con em mình

Chưa đầy 1 tiếng làm nhiệm vụ, tổ công tác Đội CSGT số 1 đã kiểm tra, nhắc nhở hàng chục trường hợp vi phạm. Trước động thái của CSGT, đa số các bậc phụ huynh đều nhận thức được hành vi vi phạm, đồng thời hứa sẽ không tái phạm, chú ý bảo vệ con em khi đến trường cũng như khi tham gia giao thông.

Cùng với tổ công tác của Đội CSGT số 1, trong sáng 6-4 các tổ công tác Đội CSGT số 3, đơn vị quản lý địa bàn quận Đống Đa cũng đồng loạt ra quân, kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm. Các tổ công tác cắm chốt ngay tại các cổng trường học để làm nhiệm vụ. Thông tin với phóng viên, đại diện Đội CSGT số 3 cho hay, trước đó, đơn vị đã nhiều lần tổ chức các đợt tuần tra, xử lý vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên và trẻ em trên 6 tuổi. Việc chốt chặn ở ngay cổng trường sẽ giúp CBCS nhanh chóng phát hiện, nhắc nhở các trường hợp vi phạm, đồng thời kịp thời thông báo cho nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm của các học sinh vi phạm để phối hợp giáo dục, tuyên tuyền. 

Thông tin với phóng viên, Đại tá Đào Vịnh Thắng-Trưởng Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội khẳng định, kế hoạch tăng cường tuần tra xử lý vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm của trẻ em từ 6 tuổi trở lên được đơn vị thực hiện nghiêm theo đúng yêu cầu chỉ đạo của các đơn vị chức năng cũng như CATP Hà Nội. Theo kế hoạch, trong 4 ngày đầu tiên thực hiện cao điểm, lực lượng CSGT tập trung nhắc nhở, tuyên truyền cho các bậc phụ huynh, nhà trường, gia đình và bản thân các cháu học sinh biết, hiểu và thực hiện nghiêm những quy định liên quan trong Luật Giao thông. Cũng theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, việc xử lý chỉ là phần ngọn bởi điều quan trọng nhất là phải nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Bên cạnh đó, không chỉ có CSGT, các đơn vị chức năng, nhà trường và toàn xã hội phải tăng cường vận động, hướng dẫn người tham gia giao thông tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tạo sự quan tâm, đồng thuận trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Đại úy Tạ Ngọc Khánh-Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng CSGT bổ sung, trong ngày đầu ra quân, các tổ công tác của đơn vị đã phát hiện, kiểm tra và xử lý 38 trường hợp là sinh viên, học sinh vi phạm. Lực lượng CSGT cũng nhắc nhở gần 200 trường hợp phụ huynh chở học sinh trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm. 

Tin cùng chuyên mục