Tuyển sinh lớp 6 trường "hot": Bỏ xét tuyển thay bằng đánh giá năng lực

  • 16/03/2018 11:16
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin chính thức từ Bộ GD-ĐT, năm học mới 2018-2019, lớp 6 những trường có lượng học sinh đăng ký lớn hơn chỉ tiêu sẽ được tổ chức đánh giá năng lực để tuyển sinh thay vì xét học bạ như trước.

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Chính thức được đánh giá năng lực khi tuyển sinh lớp 6

Đáng chú ý nhất trong Thông tư này là việc sửa đổi, bổ sung khoản 2, điều 4 của thông tư hiện hành. Cụ thể, nếu thông tư 11 quy định: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển”, thì dự thảo mới bổ sung: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục - đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh”.

Tuyển sinh lớp 6 trường "hot": Bỏ xét tuyển thay bằng đánh giá năng lực ảnh 1

Sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6, lớp 10 của Hà Nội

Tại Hà Nội, một số trường lâu nay nổi lên có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh là Hà Nội- Amsterdam; THCS Cầu Giấy; Lê Lợi; Marie Curie....; tại TP HCM, có trường Chuyên Trần Đại Nghĩa...

Bỏ cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10

Thông tư mà Bộ GD-ĐT mới công bố đã bỏ quy định việc sở GD-ĐT quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10.

Cụ thể, theo quy định trước đây, tại điều 7 quy định về “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích”, về đối tượng được cộng điểm khuyến khích nêu rõ: “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.

Tuy nhiên, trong Thông tư vừa ban hành, tên của điều 7 đã được sửa thành “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên”, không còn chế độ khuyến khích nữa, đồng thời, quy định “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích” cũng chính thức được bãi bỏ.

Trước đó, Hà Nội cùng một số địa phương vẫn áp dụng hình thức cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10. Các thí sinh đạt giải trong các kỳ, cuộc thi, như giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật; giải cá nhân trong kỳ thi HS giỏi lớp 9 các môn văn hóa; giải nhất cấp tỉnh cộng 2,0 điểm; giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh cộng 1,0 điểm; đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục - đào tạo tổ chức, hoặc phối hợp với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS trong các cuộc thi như thi viết thư quốc tế; thi giải toán trên máy tính cầm tay; thi thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn vật lí, hóa học, sinh học...

Mặc dù vậy Bộ vẫn quy định: “Các Sở GD-ĐT có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì tiếp tục áp dụng tuyển sinh năm học 2018-2019”. Như vậy học sinh được bảo lưu kết quả thi nghề thêm 1 năm nữa.

Tin cùng chuyên mục