Tuyển sinh đại học: Thí sinh không nên đợi cuối thời hạn mới đăng ký nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với thời hạn 17 giờ ngày 20-8 sẽ đóng cổng đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, các chuyên gia khuyên thí sinh nên đăng ký từ bây giờ để còn thời gian điều chỉnh.
Thí sinh nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH sớm thay vì chờ đến thời hạn kết thúc

Thí sinh nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH sớm thay vì chờ đến thời hạn kết thúc

Tính đến ngày 8-8, thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2022 đã được hơn một nửa. Hạn cuối đăng ký lên hệ thống hỗ trợ xét tuyển của Bộ GD-ĐT (https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn) là 17h ngày 20-8-2022.

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển năm nay là 938.000 em, trong đó, gần 40% số thí sinh đã đăng ký nguyện vọng lên hệ thống.

Theo PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ quy định không giới hạn số lần đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng là để tạo cơ hội tốt nhất cho thí sinh trúng tuyển.

Thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin trong đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng ký, nhưng không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký. Thí sinh nên nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong 10 ngày đầu tháng 8, sau đó, nếu cần điều chỉnh, bổ sung thì còn 10 ngày nữa để xem xét.

Bà Thủy đưa ra lời khuyên, thí sinh hãy dành nguyện vọng cao hơn, nguyện vọng ưu tiên nhất của mình cho ngành nghề đào tạo, định hướng nghề nghiệp muốn theo đuổi trong tương lai và chọn địa điểm đào tạo mà các em yêu thích nhất, mong muốn được vào học tập. Thí sinh không nên lo lắng điểm mình có đủ cao để vào trường đó hay không, vì thứ tự nguyện vọng không ảnh hưởng đến sự công bằng trong tiếp cận cơ hội trúng tuyển.

Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT đảm bảo cơ hội cho thí sinh đăng ký nguyện vọng thứ 10 thì vẫn được hưởng công bằng như nguyện vọng 1, 2 cùng ngành, trường đó.

Với thí sinh đã trúng tuyển đợt xét tuyển sớm của một trường đại học (trúng tuyển có điều kiện), nếu như thực sự mong muốn vào ngành đó, trường đó, thí sinh có thể yên tâm đặt lên nguyện vọng 1 và chắc chắn sẽ trúng tuyển.

Tuy nhiên, nếu các em vẫn thích một ngành khác, trường khác thì đừng lo lắng mà hãy đặt nguyện vọng yêu thích lên làm nguyện vọng 1 để tăng cơ hội trúng tuyển vào môi trường mong muốn. Những nguyện vọng phía sau cũng nên sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nói trên.