Tuyên Quang đề nghị bổ sung Cảng hàng không Na Hang vào quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cảng hàng không Na Hang được đề nghị quy hoạch tại xã Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Vị trí này gần khu danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình.

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa có công văn gửi Thủ tướng đề xuất bổ sung sân bay Na Hang vào Quy hoạch mạng lưới các Cảng hàng không, sân bay đến 2030, tầm nhìn 2050.

Tại văn bản này, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, vào tháng 3/2021, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.

Với kiến nghị của tỉnh Tuyên Quang về bổ sung Cảng hàng không Na Hang vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc, thông báo kết luận có nêu "Giao Bộ GTVT nghiên cứu kiến nghị của tỉnh trong quá trình lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định".

Hồ Na Hang, một trong những điểm du lịch sinh thái tại Na Hang, Tuyên Quang

Hồ Na Hang, một trong những điểm du lịch sinh thái tại Na Hang, Tuyên Quang

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Tuyên Quang kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận, tổng hợp bổ sung một vị trí cảng hàng không tại tỉnh Tuyên Quang vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, Cảng hàng không Na Hang được đề nghị quy hoạch tại xã Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Vị trí này gần khu danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình, gần các tuyến giao thông quan trọng như quốc lộ 279, quốc lộ 2C, quốc lộ 280 và kết nối thuận lợi với trung tâm và cửa khẩu các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn…

Vị trí quy hoạch sân bay Na Hang có quy mô khoảng 350ha. Trong đó quy mô sân bay cấp 4C có diện tích khoảng 280ha và sân bay quân sự cấp II diện tích khoảng 70ha.

Giai đoạn 1, đến năm 2030: Đầu tư theo phương thức PPP. Trên cơ sở chủ động kêu gọi xã hội hóa đầu tư sân bay chuyên dùng khai thác các tuyến bay nội địa thường lệ và khai thác một số tuyến bay quốc tế, phục vụ tìm kiếm cứu nạn và quốc phòng an ninh.

Giai đoạn 2, sau năm 2030: Tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn chỉnh thành cảng hàng không cấp 4C.

UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị Thủ tướng cho phép tiến hành các thủ tục đầu tư theo phương thức PPP; giao UBND tỉnh Tuyên Quang là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.