Tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam

(ANTĐ) - Ngày 4-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Cù Huy Hà Vũ (SN 1957), trú tại số nhà 24, đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" .

Tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam

(ANTĐ) - Ngày 4-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Cù Huy Hà Vũ (SN 1957), trú tại số nhà 24, đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" .

Dẫn giải bị cáo Cù Huy Hà Vũ sau khi kết thúc phiên tòa
Dẫn giải bị cáo Cù Huy Hà Vũ sau khi kết thúc phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, tháng 10-2010, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn gửi CATP Hà Nội đề nghị làm rõ việc phát hiện trên mạng internet có một số bài trả lời phỏng vấn của người xưng danh là Cù Huy Hà Vũ có nội dung chống phá Nhà nước, đòi xóa bỏ Điều 4 - Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Quá trình điều tra, cơ quan công an có đủ căn cứ xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10-2010, Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng internet có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các bài viết và trả lời phỏng vấn này đã xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế Nhà nước, bôi nhọ cuộc kháng chiến giành độc lập của nhân dân Việt Nam.

Tham gia bào chữa cho bị cáo có 4 luật sư là Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Vương Thị Thanh và Hà Huy Sơn. Trong phần xét hỏi, luật sư Trần Vũ Hải đã bị Hội đồng xét xử yêu cầu ra khỏi phòng xử do nhiều lần nhắc nhở vẫn vi phạm nội quy phiên tòa. Ba luật sư còn lại cũng đưa ra những yêu cầu không đúng với quy định của pháp luật, không có căn cứ và cũng không được Hội đồng xét xử chấp nhận nên đã tự ý bỏ về. Quá trình xét xử, bị cáo Cù Huy Hà Vũ luôn ngoan cố, không thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cho rằng bị cáo không tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội nêu rõ: Hành vi phạm tội của bị cáo là rõ ràng, song bị cáo vẫn ngoan cố, không chịu khai nhận. Bằng những bài viết, bài trả lời phỏng vấn, bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã phỉ báng Nhà nước, hạ thấp uy tín của Đảng, xóa bỏ vai trò của Đảng. Đây là những hành vi đặc biệt nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, sức mạnh của Nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân. Bị cáo là người được học hành, nhưng đã không có đóng góp xây dựng đất nước. Hành vi của bị cáo diễn ra nhiều lần, trong một thời gian dài.

Đây được coi là tình tiết tăng nặng. Mặc dù bị cáo không nhận tội song, toàn bộ tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra vụ án có đủ cơ sở khẳng định hành vi của Cù Huy Hà Vũ đủ yếu tố cấu thành tội  "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" được quy định tại Điều 88, Khoản 1, Điểm c - BHLS. Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 7-9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quản chế 3 năm tại địa phương kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội nêu rõ: Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo Cù Huy Hà Vũ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước và của nhân dân. Bị cáo có một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đó là gia đình bị cáo có công với đất nước. Sau khi đánh giá toàn bộ vụ án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam (thời hạn tù tính từ ngày bị bắt giam 5-11-2010); phạt quản chế tại địa phương nơi bị cáo cư trú 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.  

Nguyễn Tuấn