Tuyên ngôn về phong cách tối giản của Lê Thiết Cương

  • 25/09/2016 23:34
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Chiều ngày 25-9 tại gallery 39A Lý Quốc Sư, họa sỹ Lê Thiết Cương đã lần đầu tiên "trình làng" các tác phẩm điêu khắc. 16 tác phẩm tại triển lãm "Mặt" là tuyên ngôn về phong cách tối giản của anh.

Xoay quanh năm đề tài chính: Hạt gạo, Âm – Dương, Chân dung, Phật và Cầu nguyện, triển lãm chính là tuyên ngôn về phong cách tối giản của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Triển lãm gồm 16 tác phẩm là 16 mặt phẳng gần như chỉ có hai chiều được nối với nhau, xếp lại, ghép lại và đặc biệt là uốn cong để tạo thành khối, thành ba chiều.

Tuyên ngôn về phong cách tối giản của Lê Thiết Cương ảnh 1

Tác phẩm "Hạt gạo"

Chúng là những mặt được cắt, bổ ngang dọc, sẻ, ghép lệch, ghép so le để mở rộng không gian, thêm chiều cho khối.

Tác giả cho biết, tác phẩm đầu tiên được sáng tác cách đây 20 năm. Chất liệu của các tác phẩm gồm nhiều chất liệu như đồng, sắt, composite, gỗ, kính và gương.

Tuyên ngôn về phong cách tối giản của Lê Thiết Cương ảnh 2

Tác phẩm "Âm"

Điểm tựa cho mọi ý tưởng của Lê Thiết Cương vẫn là nguyên tắc tối giản, nhưng phát hiện đáng kể cho điêu khắc của anh là từ chối hình khối để bước sang diện cắt và nhịp điệu của khối, của mảng, hướng cái nhìn vật thể vào rất nhiều không gian, thoát ra những quy định cụ thể.

Tuyên ngôn về phong cách tối giản của Lê Thiết Cương ảnh 3

Tác phẩm"Chân dung"

Với các tác phẩm được trưng bày, dường như anh đã khẳng định trọn vẹn ngôn ngữ điêu khắc của riêng mình, giống như anh đã làm trong hội họa. Thêm sự thuyết phục là cách anh chọn vật liệu cho mỗi chủ đề.

Triển lãm diễn ra từ chiều 26-9 đến hết ngày 6-10 tại Gallery 39, 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục