Tuyên chiến với ma túy trong nhà trường

  • 21/01/2013 06:49
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Nước Nga quyết tuyên chiến với nạn “ma túy” trong nhà trường khi Duma Quốc gia Nga lần đầu tiên thông qua dự luật yêu cầu xét nghiệm ma túy đối với học sinh từ bậc trung học phổ thông tới sinh viên đại học.

Tuyên chiến với ma túy trong nhà trường ảnh 1
Học sinh Nga vận động chống ma túy trong nhà trường

Theo dự luật được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua ngày 18-1, cơ quan y tế nước này sẽ tiến hành xét nghiệm ma túy đối với học sinh phổ thông trung học, học sinh tất cả các trường chuyên và dạy nghề cũng như sinh viên đại học. Dự luật nhằm phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời và kiểm soát tình trạng học sinh, sinh viên Nga sử dụng ma túy.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm ma túy chỉ được tiến hành nếu có sự đồng ý bằng văn bản của học sinh, sinh viên trên 15 tuổi hoặc của bố mẹ những học sinh dưới 15 tuổi. Những học sinh và sinh viên bị phát hiện sử dụng ma túy sẽ được chuyển ngay tới các tổ chức y tế hoặc trung tâm chuyên trách để điều trị cai nghiện bắt buộc.

Việc Duma Quốc gia Nga thông qua dự luật xét nghiệm ma túy với học sinh và sinh viên được xem là một biện pháp mạnh nhằm phòng, chống một tệ nạn đã lên tới mức báo động trong giới trẻ tại nước này. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới vấn nạn này, song một trong những nguyên nhân quan trọng là Nga nằm không xa quốc gia Trung Á Afghanistan – một “đại công xưởng” sản xuất ma túy của thế giới.

Bất chấp mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, việc buôn bán ma túy từ Afghanistan ra nước ngoài đang gia tăng mạnh tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia của Nga. Các quan chức ước tính, nước Nga tiêu thụ khoảng 1/5 lượng heroin mà Afghanistan sản xuất và ma túy thường thông qua quốc gia “trung gian” Tajikistan. 

Hệ quả là có ít nhất 2,5 triệu người Nga nghiện ma túy và mỗi năm có trên 40.000 người Nga chết vì ma tuý. Các số liệu điều tra cũng cho thấy, khoảng 70% người nghiện ma túy ở độ tuổi từ 30 trở xuống, trong đó có nhiều người nghiện từ khi còn bé, và tỷ lệ học sinh và sinh viên vướng vào tệ nạn này đang ngày càng gia tăng.

Một cuộc kiểm tra tại hàng loạt khu vực ở nước Nga với hơn 20 triệu học sinh phổ thông cho kết quả là khoảng 20 nghìn trường hợp dương tính với ma túy. Ma túy luôn song hành với tội phạm. Chính vì thế mà có tới 83% số người được hỏi ý kiến trong một cuộc điều tra xã hội học ở Nga tán thành việc tiến hành xét nghiệm ma túy với học sinh phổ thông và sinh viên đại học ở nước này.

Hiện vẫn còn có những ý kiến lo ngại quanh việc triển khai thực hiện dự luật trên trong trường hợp nó được phê chuẩn như tính hợp pháp, quy trình xét nghiệm bằng nước bọt hay máu, xử lý ra sao với người phản ứng dương tính... Tuy nhiên, đông đảo dư luận xã hội và các cấp chính quyền Nga đều hoan nghênh và ủng hộ việc thông qua đạo luật này.

Theo luật pháp Nga, dự luật trên còn phải chờ Duma Quốc gia Nga thông qua 3 lần, sau đó được Hội đồng Liên bang (Thượng viện) phê chuẩn để Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành thành luật.

Tin cùng chuyên mục