Tuyên án nam thanh niên 17 tuổi mua bán pháo trên mạng xã hội

  • 26/01/2022 06:59
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN -  Bản án mà Hội đồng xét xử TAND quận Hà Đông, Hà Nội tuyên phạt đối với bị cáo Bùi Văn An được đánh giá vừa nghiêm minh, song cũng tạo “lối mở” cho nam thanh niên này có cơ hội nhìn nhận lại hành vi phạm tội để sửa chữa.

Ngày 25-1-2022, TAND quận Hà Đông đã mở phiên xét xử bị cáo Bùi Văn An (sinh ngày 17/8/2005, HKTT:xã Hồng Phong - Chương Mỹ - Hà Nội), về hành vi mua bán hàng cấm là pháo.

Đây là vụ án được các cơ quan tố tụng xác định xử điểm, để tạo sự răn đe, phòng ngừa chung đối với các hành vi, đối tượng cố tình mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo.

Tuyên án nam thanh niên 17 tuổi mua bán pháo trên mạng xã hội ảnh 1

Bị cáo An tại phiên xét xử chiều 25-1

Theo điều tra, khoảng 16h30 ngày 19-12, tổ công tác Công an quận Hà Đông tuần tra trên địa bàn phường Đồng Mai, phát hiện nghi vấn và kiểm tra 1 nam thanh niên mang theo thùng car-ton bọc kín. Đúng như nhận định, bên trong thùng, ngoài mấy bộ quần áo đã qua sử dụng còn có…5 khối pháo hoa nổ. Danh tính nam thanh niên được xác định là V.V.G (SN 1978, HKTT Chương Mỹ - Hà Nội).

Khai thác nóng, G. tường trình anh ta làm nghề “xe ôm”, và trước đó, khi đang đợi khách ở gần nhà thì có 1 nam thanh niên nhuộm tóc vàng đến, đưa cho G. bọc hàng hóa trên, nói là quần áo và thuê G. chuyển về giao cho khách tại khu vực công viên Hòa Bình, quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiền công 70.000 đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT CAQ Hà Đông đã xác định, triệu tập một số cá nhân liên quan đến số pháo trên, trong đó có “nhân vật chính” là Bùi Văn An.

Tại cơ quan Công an, bước đầu An khai nhận đã nghỉ học sớm, và do không có việc làm ổn định nên vào mạng xã hội tìm người bán pháo nổ để mua về chơi, đồng thời giao bán trên mạng kiếm lời.

Thực hiện ý đồ, An liên hệ với một người có tài khoản Zalo tên “Thảo Idol” và đặt mua 2 túi pháo, mỗi túi 100 quả, với giá 1,4 triệu đồng; và 1 khối pháo hoa nổ loại 49 ống hình trụ với giá 1,3 triệu đồng.

Tuyên án nam thanh niên 17 tuổi mua bán pháo trên mạng xã hội ảnh 2

Đối tượng thời điểm bị bắt

Người có tài khoản Zalo tên “Thảo Idol” đã gửi ship pháo đến cho An, và An đã chuyển tiền vào tài khoản cho người đó. Sau đó, An đã sử dụng khá nhiều quả pháo, rồi mới đăng tải lên mạng chào bán cho một người có tài khoản tên “Khang Hoàng”, tại khu vực xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ với giá 1,8 triệu đồng. An đã cho lại khách mua 100.000 đồng tiền xăng xe.

Thời gian sau, An tiếp tục vào mạng Internet tìm nguồn pháo để mua. Lần này, cậu ta liên hệ và mua của một người tên tài khoản “Nhan Phan” 1 khối pháo hoa nổ loại 49 ống hình trụ với giá 1,4 triệu đồng. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, An báo địa chỉ nhận pháo tại TP. Hòa Bình, là nhà người họ hàng của cậu ta.

Mấy ngày sau, người có tài khoản tên “Khang Hoàng” đã liên hệ đặt mua của An 4 khối pháo hoa nổ loại 49 ống hình tru. An báo đã có sẵn 1 khối pháo hoa nổ nên người này đặt tổng cộng 5 khối pháo hoa nổ, và đã thanh toán trước cho An 4 khối pháo là 6,4 triệu đồng, còn cho thêm An 200.000 đồng, dặn khi nào giao hàng thì sẽ thanh toán nốt.

An lại liên hệ với đối tượng có nick “Nhan Phan”, đặt mua 4 khối pháo hoa nổ loại 49 ống trụ hình tròn với giá 5,6 triệu đồng.

Chiều 18-12-2021, An cùng 1 người bạn đi từ TP. Hòa Bình về quê, mang theo 1 khối pháo hoa nổ. Trưa 19-12, An nhận được 4 khối pháo hoa nổ chuyển qua ship, lập tức mang về nhà cất giấu và liên hệ với người tên “Khang Hoàng” hẹn thời điểm giao nhận hàng.

Khoảng 15h cùng ngày, An cho 5 khối pháo hoa nổ vào thùng car-ton, rồi nhồi quần áo đã qua sử dụng lên trên để ngụy trang. Một lúc sau, An cùng mấy người bạn di chuyển rời nhà. Cho đến khi gặp anh V.V.G đang chờ khách đi “xe ôm”, An quyết định thuê chở về khu vực Cầu Giấy theo hợp đồng.

Tại phiên xét xử, Bùi Văn An đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như trên. Căn cứ kết quả điều tra cùng diễn biến phiên tòa, HĐXX TAND quận Hà Đông đã tuyên phạt Bùi Văn Anh 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 18 tháng; đúng với tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục