Tuyên án cựu Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai và các đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều nay (29/5), cựu Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh đã bị toà tuyên phạt mức án 5 năm 6 tháng tù, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Bị cáo Doãn Văn Hưởng – cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị tuyên phạt 4 năm tù, cùng tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"...

Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá, về cơ bản, các bị cáo đã thành khẩn khai báo và cho rằng, cơ quan truy tố đã cáo buộc đúng tội danh.

Trong quá trình điều tra, truy tố, các điều tra viên, kiểm sát viên đã thực hiện đúng đắn chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

Đánh giá trong quá trình phạm tội, cơ quan xét xử cho rằng, các ông Nguyễn Văn Vịnh, Doãn Văn Hưởng cùng nhóm bị cáo từng là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Công thương, Sở TN&MT biết rõ diện tích 37.700m2, trong đó có hơn 22.000 m2 nằm chồng lấn vào diện tích Khai trường 18, đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit và thẩm quyền cấp phép khai thác thuộc Bộ TN&MT nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc soạn thảo, ký văn bản trái quy định của pháp luật.

Qua đó, để Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) cải tạo mặt bằng, tận thu quặng, cấp giấy chứng nhận đầu tư diện tích 37.700m2 nói trên cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (Công ty Lilama) xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

Có được giấy chứng nhận đầu tư trong tay, ông Nguyễn Mạnh Thừa (cựu Giám đốc Công ty Lilama) cùng đồng phạm đã khai thác, tiêu thụ quặng apatit với số lượng rất lớn.

Hành vi trái pháp luật của các bị cáo đã gây thu lời bất chính cũng như gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Các bị cáo trong phiên xử

Các bị cáo trong phiên xử

HĐXX cũng nhận định, về ý thức chủ quan, các cựu lãnh đạo tỉnh biết rõ những sai phạm về thẩm quyền. Tuy nhiên, vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, từ đó ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư, có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của Luật Khoáng sản và các hệ thống pháp luật liên quan.

Cơ quan xét xử cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước, xâm phạm đến tính đúng đắn trong công tác quản lý Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong quá trình lượng hình, HĐXX đã xem xét đến yếu tố nhân thân và thành tích cá nhân cũng như những đóng góp của các bị cáo trong quá trình nắm giữ các cương vị lãnh đạo tỉnh, từ đó, có bản án tương xứng với mức độ, tính chất phạm tội.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã ra phán quyết đối với từng bị cáo.

Cụ thể: Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Vịnh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng bị tuyên phạt 4 năm tù...

Bị truy tố hai tội danh, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa nhận mức án 7 năm 6 tháng (4 năm tù cho tội "Rửa tiền") và (3 năm 6 tháng tù cho tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên")...

Trước đó, ngày 20-5-2024, TAND tỉnh Lào Cai mở phiên xét xử đối với 17 bị cáo liên quan vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit với giá trị hơn 610 tỷ đồng xảy ra tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai từ năm 2012 đến 2015. Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".