Tướng NATO đề nghị nâng cấp căn cứ ở Ba Lan, đề phòng chiến tranh với Nga

  • 25/07/2014 09:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chỉ huy NATO ở châu Âu đã ủng hộ việc đầu tư cho căn cứ quân sự ở Ba Lan với đầy đủ vũ khí, đạn dược và nhu yếu phẩm, nhằm hỗ trợ cho việc triển khai nhanh hàng nghìn binh lính đề phòng chiến tranh với Nga, truyền thông Anh đưa tin.

Ý tưởng của tướng quân Philip Breedlove sẽ được trình lên các thành viên NATO trong cuộc họp thượng đỉnh của khối này sẽ diễn ra ở xứ Wales vào tháng 9 tới.

Tướng NATO đề nghị nâng cấp căn cứ ở Ba Lan, đề phòng chiến tranh với Nga ảnh 1
Chỉ huy quân đội NATO ở châu Âu, tướng Philip Breedlove

Vị tướng này cũng từng phát biểu hồi đầu tuần rằng NATO cần “chuẩn bị vũ khí và cơ sở hạ tầng cần thiết để sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp”.

Một vài địa điểm dành cho việc dự trữ vũ khí tương lai đã được lên kế hoạch, với căn cứ Multinational Corps Northeast, nằm gần biên giới Đức – Ba Lan là một trong những căn cứ trọng yếu.

Tướng Breedlove đã ủng hộ việc tăng cường đầu tư quốc phòng của NATO ở châu Âu, đặc biệt là đông Âu, sau sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga. Khối đồng minh đã tăng cường hiện diện quân sự ở vùng biển Baltic, biển Đen và triển khai hàng loạt máy bay quân sự đến đông Âu. NATO đã giải thích cho hành động này là để bảo vệ các nước thành viên NATO ở khu vực trên khỏi sự hung hăng từ Nga.

Tướng NATO đề nghị nâng cấp căn cứ ở Ba Lan, đề phòng chiến tranh với Nga ảnh 2
NATO đang tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu, đặc biệt là đông Âu

Việc dự trữ vũ khí và nhu yếu phẩm chỉ là một bước trong kế hoạch triển khai một số lượng lớn bình lính NATO đến Ba Lan. Khối đồng minh cho rằng điều này là cần thiết để phản ứng nhanh với sự xâm nhập từ phía Nga.

Moscow, ngược lại, coi việc NATO tăng cường hiện diện quân sự ở đông Âu là một phần của chính sách thù địch, nhằm triển khai các nguồn lực của quân đồng minh tới gần biên giới Nga. Thể chế quân đội của Nga hiện nay cho phép sử dụng tất cả các loại vũ khí đang sở hữu, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược, để phản ứng với các hành động tấn công vào Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục