Tướng Mỹ: Trung Quốc muốn xây dựng căn cứ hải quân bên bờ Đại Tây Dương

  • 10/05/2021 18:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi (AFRICOM) thuộc quân đội Mỹ, Tướng Stephen Townsend vừa cho biết, Trung Quốc đang liên hệ với nhiều quốc gia trong khu vực để thành lập một cơ sở hạ tầng hải quân có khả năng chứa được tàu sân bay và tàu ngầm.

“Họ đang tìm kiếm 1 nơi có thể tái trang bị và sửa chữa tàu chiến. Điều đó trở nên hữu ích về mặt quân sự trong các cuộc xung đột. Trung Quốc còn cả một chặng đường dài để thiết lập điều đó ở Djibouti, trên bờ biển phía đông châu Phi. Giờ đây, họ đang hướng tầm nhìn về bờ biển Đại Tây Dương và muốn có được một căn cứ như vậy ở đó”, Tướng Stephen Townsend nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP.

Theo ông Townsend, Trung Quốc đang vượt qua Mỹ trong mối quan hệ với nhiều nước tại châu Phi nhờ các dự án kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng và thỏa thuận viện trợ.

Bình luận của ông Townsend được đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc chuyển trọng tâm từ chống khủng bố qua tăng cường quân sự và kinh tế tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm ứng phó với những đối thủ như Trung Quốc và Nga.

Tướng Mỹ: Trung Quốc muốn xây dựng căn cứ hải quân bên bờ Đại Tây Dương ảnh 1

Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang muốn thiết lập căn cứ hải quân bên bờ Đại Tây Dương

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhận định, tầm ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh cùng sức mạnh của quân đội Trung Quốc chính là thách thức an ninh lâu dài hàng đầu của Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang phức tạp ở nhiều cấp độ. Ông cho rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc đang muốn đưa nước này trở nên vượt trội hơn trên toàn thế giới, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đang hành động nghiêm khắc trong hoạt động đối nội và khiêu khích hơn khi đối ngoại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục