Tướng Mỹ: Sẵn sàng đối phó với Nga nếu xung đột xảy ra

ANTĐ -Sputnik mới đây dẫn lời tuyên bố của Tư lệnh các lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Mỹ Philip Breedlove cho biết, Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO đang thực hiện các biện pháp để sẵn sàng đối phó với Nga nếu xảy ra xung đột.

Tướng Mỹ: Sẵn sàng đối phó với Nga nếu xung đột xảy ra  ảnh 1Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng NATO tại châu Âu.
Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban quốc phòng về các vấn đề của lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ, tướng Philip Breedlove tuyên bố: “Tất cả các đồng minh trong NATO đang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội để chuẩn bị cho cuộc xung đột với Nga nếu xảy ra”.
Ông Breedlove nói thêm rằng, những hành động như vậy được thực hiện cụ thể trong khuôn khổ sáng kiến Mỹ về củng cố an ninh của các đồng minh châu Âu, duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại châu Âu trên cơ sở luân phiên, tăng cường tập trận và triển khai tại đó số lượng vũ khí cũng như các thiết bị quân sự bổ sung.
Dành cho mục đích này, chính quyền Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ cấp 3,4 tỷ USD trong năm tài chính 2017 – tức là gấp khoảng 4 lần so với giai đoạn hiện nay.
Vị tướng này khẳng định rằng, hiện nay châu Âu đang đối mặt với những thách thức an ninh từ cả hai phía. Một là, từ phía đông có “một nước Nga hiếu chiến đang trỗi dậy”, hai là, từ phía nam có mối đe dọa khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), là nguồn gốc gây ra dòng chảy dân tị nạn và trà trộn trong đó có thể có những chiến binh nước ngoài.
Đồng thời, Tư lệnh các lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Breedlove cũng nhấn mạnh: “Sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột Syria đã làm tình hình trở nên phức tạp. Moscow làm không nhiều trong cuộc đấu tranh chống IS, mà thay vào đó, chỉ tập trung giúp đỡ Tổng thống Syria Bashar Assad”.
Trước đó, Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy, và khẳng định rằng, chiến dịch không kích do quân đội nước này tiến hành ở Syria chỉ nhằm chống lại các tay súng IS và những tổ chức khủng bố khác.