Tương lai phụ thuộc vào nhận thức

  • 10/12/2015 08:21
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Tom và Max là 2 anh em trai được sinh ra trong một gia đình nghèo khó, gia đình của 2 anh em gần như khó khăn nhất trong làng, họ sống trong một ngôi nhà rách nát dưới chân núi. 

Người cha vì buồn chán mà sinh ra nghiện rượu, ngày nào ông cũng uống rượu và say xỉn từ sáng tới khuya. Người mẹ vì làm việc quá sức, ốm đau không có thuốc chữa, không có thức ăn nên giờ gần như bị liệt, suốt ngày đau yếu.

Tom và Max đều rất ngoan ngoãn nên được bà con xóm làng rất yêu thương. Lúc thì họ cho đồ ăn, khi thì cho quần áo, họ bảo nhau, nếu 2 cậu bé được sinh ra trong một gia đình có cha mẹ bình thường thì chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Một ngày, người cha trong lúc say xỉn, đi lạng quạng ra đường, gặp tai nạn giao thông và qua đời, mẹ của 2 anh em cũng vì đau yếu và buồn rầu mà cũng qua đời sau đó vài tháng, từ đó Tom và Max thành trẻ mồ côi.

Nhờ có bà con xóm làng bao bọc và nuôi nấng, 10 năm sau, 2 cậu bé đã biết tự nuôi sống bản thân bằng những công việc làm thuê cuốc mướn. 17 tuổi, Tom nói với Max: “Hai anh em chúng ta đã lớn rồi, chúng ta hãy lên thành phố, tìm cách học một nghề nào đó thì mới có tương lai em ạ, chứ cứ quanh quẩn ở quê nhà thế này, anh sợ chúng ta sẽ không khá lên được”.

Max cười khẩy: “Anh thích thì cứ đi, chứ em không đi đâu, ở quê, ngày ngày ai thuê gì làm nấy, tối về nhà ngủ không thích hơn sao, ở thành phố, chúng ta có quen biết ai đâu, lấy tiền đâu mà học nghề. Chúng ta nghèo là do số phận của chúng ta vậy rồi”.

Tom lên thành phố, anh làm đủ nghề rồi cũng tích cóp được tiền học nghề thợ máy, giờ đây sau 20 năm, Tom đã mở được một xưởng sửa chữa của riêng mình, anh có gia đình nhỏ với một cậu con trai ngoan ngoãn. 

Trở về quê, gặp lại cậu em trai, Max giờ đây vẫn ở trong ngôi nhà dột nát của cha mẹ trước đây, ai thuê gì làm nấy, tối ngày say xỉn y như cha mình ngày trước. Những người hàng xóm gặp lại Tom, họ hỏi tại sao anh làm được như vậy, Tom trả lời rằng: cậu không muốn lặp lại hoàn cảnh của gia đình, cậu nhất định phải vươn lên, tự xây dựng tương lai cho mình. Max vẫn cười khẩy như ngày xưa rằng: “Gia đình tôi như vậy có nghĩa số phận tôi là như vậy, cố gắng thì được cái gì”.

Cuộc sống của bạn trong tương lai không phụ thuôc vào hoàn cảnh hay những gì bạn có mà phụ thuộc vào chính nhận thức và suy nghĩ của bạn. Nhận thức đúng đắn, bạn có tương lai, nhận thức sai lầm, bạn mãi sống cùng quá khứ.

Theo Accademictips

Tin cùng chuyên mục