Tuổi trẻ Công an Thủ đô bản lĩnh, nhân văn, xung kích, sáng tạo, lập công xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Tuổi trẻ Công an Thủ đô đã khẳng định vị thế, uy tín và đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của CATP, phong trào thanh niên CAND, phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô và Nghị quyết Đại hội Đoàn CATP Hà Nội lần thứ XXIV, tạo ra những chuyển biến tích cực, toàn diện, ghi dấu ấn trên nhiều mặt công tác quan trọng.

Chủ động, đổi mới, hiệu quả

Tuổi trẻ Công an Thủ đô bản lĩnh, nhân văn, xung kích, sáng tạo, lập công xuất sắc ảnh 1

Tuổi trẻ Công an Thủ đô xung kích đi đầu trong mọi hoạt động

Không chỉ chủ động tham mưu triển khai các chuyên đề, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Thành phố để hỗ trợ, khuyến công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Đoàn thanh niên CATP đã tiên phong, gương mẫu và xung kích thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng; đồng thời là đơn vị hỗ trợ, phối hợp tích cực trong Cụm thi đua số 1 Khối các đơn vị địa phương Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Khối Công nhân viên chức Thành đoàn Hà Nội.

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong CATP đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và yêu cầu chính trị ở từng giai đoạn để xung kích, tình nguyện đảm nhận các khâu yếu, việc khó được cấp ủy, chỉ huy các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Chủ động triển khai các nhiệm của CATP và Bộ Công an giao

Chủ động triển khai các nhiệm của CATP và Bộ Công an giao

Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Công tác triển khai, phát động các đợt thi đua gắn với sơ kết, tổng kết các chương trình công tác lớn của Đoàn Thanh niên CATP đã thực sự tạo động lực, tinh thần thi đua giữa các cơ sở Đoàn. Việc thực hiện mô hình các cụm thi đua được duy trì triển khai và ngày càng phát huy hiệu quả.

Nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền, giáo dục luôn được các cấp bộ Đoàn chú trọng hàng đầu, triển khai đồng bộ với sự đa dạng về nội dung, đổi mới về phương thức, mở rộng phạm vi, phù hợp với từng đối tượng. Công tác giáo dục thông qua các hoạt động trực quan như tuyên dương các gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu, những gương điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt, tổ chức các sự kiện... là một trong những biện pháp quan trọng được các cấp bộ Đoàn đặc biệt quan tâm, triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, có sức lan tỏa.

100% các cấp bộ Đoàn tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên góp phần bồi dưỡng ý chí, rèn tác phong và lề lối làm việc khoa học, hiệu quả.

Các Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, “Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” được triển khai sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Cùng với việc nâng cao nhận thức cho cán bộ đoàn viên thanh niên về công tác an ninh, Quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới, CATP cũng thiết thực đẩy mạnh việc giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến, thanh niên vi phạm pháp luật hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Xung kích thực hiện nhiệm vụ bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Những năm qua, cấp bộ Đoàn đã thường xuyên giáo dục, động viên đoàn viên, thanh niên hăng hái thi đua rèn luyện, phấn đấu, gương mẫu, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Qua triển khai đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu; nhiều công trình, phần việc thanh niên, các chuyên đề nghiệp vụ… góp phần giải quyết tốt các khâu yếu, việc khó, việc mới, góp phần tạo bước đột phá trong công tác chuyên môn tại các đơn vị, thể hiện rõ tính xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ Công an Thủ đô.

Tích cực hoạt động vì cộng đồng

Tích cực hoạt động vì cộng đồng

Sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn

Sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn

Công trình thanh niên “Tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trên không gian mạng” với 579 nhóm "Tôi yêu xã, phường, thị trấn" do Đoàn thanh niên CATP Hà Nội và 30 quận, huyện, thị đoàn triển khai trong thời gian dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp đã thu hút hàng chục triệu lượt tương tác.

Đây là hệ thống kênh thông tin tuyên truyền trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội Facebook của tổ chức Đoàn đầu tiên, có quy mô lớn nhất, huy động hơn 1200 cán bộ Đoàn trong và ngoài lực lượng tham gia quản trị, vận hành thu hút hơn 1 triệu thành viên là nhân dân tham gia. Mô hình đã được Trung ương đoàn xét chọn là 1 trong 10 Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2021.

Từ năm 2019 đến nay, Câu lạc bộ tuyên truyền, phản bác thông tin, luận điệu sai trái đã đạt được nhiều kết quả tích cực; hàng nghìn bài viết được xây dựng, đăng tải, chia sẻ đấu tranh với các luận điểm sai trái với hơn 57 triệu lượt tiếp cận, gần 16 triệu tương tác, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Hoạt động hiến máu tình nguyện trở thành một phong trào lan tỏa mạnh mẽ

Hoạt động hiến máu tình nguyện trở thành một phong trào lan tỏa mạnh mẽ

Tuổi trẻ Công an Thủ đô nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn

Tuổi trẻ Công an Thủ đô nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn

Được bắt đầu hoạt động từ năm 2018, là 1 trong 15 mô hình thanh niên tiêu biểu toàn quốc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2015 - 2020 được Bộ Công an và Trung ương đoàn tuyên dương, Chương trình phối hợp thanh niên tham gia đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội đến nay vẫn luôn được duy trì và đạt hiệu quả cao.

Đợt cao điểm “Thanh niên Công an Thủ đô tham gia bảo đảm an ninh, trật tự bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” trong toàn Đoàn và Công trình “Dùng mã QR để truy cập nhanh các thông tin tuyên truyền bầu cử” đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trên các hệ thống thông tin, truyền thông, thu hút hơn 5.000 lượt đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ tham gia và 649.842 lượt tiếp cận, truy cập thông tin của các tầng lớp nhân dân.

Trên mọi lĩnh vực công tác, đoàn viên, thanh niên CATP luôn nỗ lực phấn đấu, xung kích, mạnh dạn tìm tòi, thi đua đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh niên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Không chỉ là những lời khẩu hiệu hay những thước phim tuyên truyền, 5 năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên CATP đã thực sự lan tỏa tinh thần vì nhân dân phục vụ. Bên cạnh sự tiên phong, tự tin, giàu bản lĩnh; tính nhân văn, nhân ái, tinh thần xung kích vì cộng đồng đang ngày càng được nhân lên mạnh mẽ, mang đến nhiều giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Các hoạt động phối hợp, tình nguyện chung sức cùng cộng đồng được tuổi trẻ CATP tổ chức, hoạt động với quy mô lớn, lồng ghép nhiều nội dung, có sự phối hợp tham gia của nhiều đơn vị, phát huy được trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên. Nội dung, phương thức hoạt động tình nguyện được đổi mới, nâng cao về chất lượng, phù hợp với nhu cầu thực tiễn với nhiều hoạt động được triển khai rộng rãi, hiệu quả.

3.998 hoạt động tình nguyện được tổ chức; trên 12.097 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, hơn 10.218 đơn vị máu an toàn; 8 căn nhà tình nghĩa được xây dựng; 18.969 suất quà được gửi tới các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; 1.145 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí với tổng giá trị quà tặng hỗ trợ lên đến hơn 11,6 tỷ đồng…. là những con số thiết thực ghi dấu ấn của thanh niên Công an Thủ đô trong hành trình đóng góp tâm sức cho cộng đồng.

Xuất sắc là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua

Trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn, nhiệm kỳ qua đã tổ chức sáp nhập Đoàn Thanh niên Cảnh sát PCCC vào Đoàn Thanh niên CATP và kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức Đoàn các đơn vị trong CATP theo Đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Bộ Công an; rà soát, phối hợp 18 Huyện, Thị đoàn thành lập Chi đoàn.

Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu

Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu

Công an các xã theo Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an.

Việc xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm gắn với khảo sát, làm việc với cơ sở của các cấp bộ Đoàn tiếp tục được triển khai thực hiện. Công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú được coi trọng, thực hiện hiệu quả.

5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong CATP đã giới thiệu 1.110 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp (đạt tỷ lệ 73% và tăng 10.1 % so với nhiệm kỳ trước); 1.054 đoàn viên được chuyển Đảng chính thức. Đặc biệt đã triển khai đồng bộ, trách nhiệm các nội dung được phân công trong thực hiện Nghị quyết số 09 của Đảng ủy Công an thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong CATP đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, liên tục trong 5 năm qua, Đoàn Thanh niên CATP được tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua; Cờ đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thi đua Khối lực lượng vũ trang; Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô Khối Lực lượng vũ trang. Đặc biệt, năm 2019 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CATP Hà Nội đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen về đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiệm kỳ cũ đã qua, nhiệm kỳ mới sắp tới, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng, toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên CATP quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, nhất trí một lòng, thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc; phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ XXV, cống hiến hết mình, vì an ninh Tổ quốc, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân.