Tức giận chỉ tàn phá con người

ANTD.VN - Mike là trưởng phòng kinh doanh của một công ty xuất nhập khẩu lớn trong vùng, anh luôn là một quản lý xuất sắc về nghiệp vụ, giỏi trong đàm phán và là người rất hòa đồng, vui vẻ nên Mike được Ban lãnh đạo đánh giá cao, đồng nghiệp yêu mến.

Công ty đang khuyết vị trí Phó Giám đốc kinh doanh và ai cũng đều nghĩ Mike chắc chắn sẽ được bổ nhiệm, bản thân Mike cũng nghĩ vậy vì ở đây chẳng ai xứng đáng hơn anh. Nhưng trong buổi họp tổng kết tháng, Tổng giám đốc đã bổ nhiệm một người khác vào vị trí này khiến tất cả nhân viên đều ngạc nhiên và xì xầm bàn tán. Mike sững người không tin vào tai mình, anh thấy mọi thứ như sụp đổ trước mắt.

Thất vọng vì những cống hiến của mình với công ty không được ghi nhận khiến cho Mike tức giận và anh như trở thành một người khác. Mike thường xuyên tới công ty muộn, anh quên các cuộc họp, không gửi báo cáo đúng hạn cho Ban lãnh đạo và cáu gắt, quát tháo với nhân viên khiến cho đồng nghiệp và nhân viên dần xa lánh và sợ anh. Về nhà Mike cũng quát tháo và bực dọc với con cái, vợ khuyên nhủ anh cũng không nghe, anh cảm thấy hối hận khi đã cống hiến hết sức lực cho công ty này.

Chiều hôm đó, khi cô nhân viên mang bản chào giá dịch vụ của một công ty khác tới để anh duyệt, Mike đã quát lên: “Không duyệt gì hết, cứ chỗ cũ mà làm, mất thời gian”. Cô nhân viên giải thích rằng, lúc trước chính anh đã yêu cầu cô tìm đơn vị có giá tốt hơn để giảm thiểu chi phí cho công ty, Mike đập bàn: “Không cần chỗ mới nữa, giảm được chi phí thì công ty có lợi chứ nhân viên có được lợi lộc gì đâu mà phải thay đổi, mất thời gian”.

Không ngờ đúng lúc ấy Tổng giám đốc đi qua và nghe được câu chuyện, ông liền bước vào và nghiêm mặt nói: “Thời gian gần đây, Ban lãnh đạo công ty rất không hài lòng về cách làm việc và hiệu quả công việc của anh, hôm nay thì tôi được nghe và chứng kiến tận mắt. Tôi thực sự thất vọng, ý định bổ nhiệm anh vào vị trí Giám đốc kinh doanh vào tháng tới của tôi chắc không thể thực hiện được nữa rồi”. 

Mike lại một lần nữa sững sờ, đứng như trời trồng nhưng anh hiểu đã quá muộn, đến giờ anh mới thấm thía những lời khuyên nhủ của vợ mình: “Cuộc sống là của chính mình, tức giận chỉ tàn phá con người chúng ta mà thôi. Tương lai còn ở phía trước, cứ cống hiến, rồi sẽ được nhìn nhận xứng đáng”.