Tuân thủ 5 bước để phòng ngừa loãng xương

ANTĐ - Để duy trì sức khỏe xương và phòng ngừa loãng xương chị em hãy tuân thủ 5 bước dưới đây.

Tập thể dục: Chị em nên tập luyện thể chất 3-4 lần/tuần, mỗi lần 30-40 phút. Kết hợp các bài tập để tăng cường sự dẻo dai và khả năng chịu đựng.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Chế độ ăn lành mạnh
: Để bảo vệ sức khỏe xương, phụ nữ nên tăng cường các thực phẩm giàu canxi và protein, cũng như hoa quả và rau xanh. Nạp đủ lượng vitamin D cơ thể cần thông qua tắm nắng hoặc sử dụng sản phẩm bổ sung.

Từ bỏ các thói quen xấu: Để bảo vệ sức khỏe xương, hãy ngừng hút thuốc lá. Uống nhiều rượu cũng có tác động xấu tới xương. Bên cạnh đó chị em nên duy trì cân nặng hợp lý, phụ nữ gầy có nguy cơ loãng xương cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

Nắm được các yếu tố nguy cơ: Các yếu tố nguy cơ thường gặp gây loãng xương bao gồm mãn kinh trước 45 tuổi, sử dụng các thuốc glucocorticoids, bị viêm khớp dạng thấp hoặc các rối loạn hấp thu kém. Phụ nữ từng bị gãy xương hoặc có tiền sử gia đình bị loãng xương cũng tăng nguy cơ bị bệnh này.

Kiểm tra sức khỏe xương: Khi đến giai đoạn mãn kinh, chị em nên tới gặp bác sĩ để đánh giá sức khỏe xương và nguy cơ gãy xương. Phụ nữ có chẩn đoán mất xương nên tuân thủ phác đồ điều trị.