TP.HCM

Tự xưng là cán bộ thanh tra xây dựng, dọa nạt vòi vĩnh tiền của dân

ANTĐ - Giả danh là thanh tra xây dựng của huyện Bình Chánh đi kiểm tra việc người dân xây dựng nhà ở trái phép, hai “cán bộ dỏm” này đã dọa nạt để vòi vĩnh hơn 16 triệu đồng của dân.

Nguyễn Hoàng Mến (SN 1983) và Trần Văn Tú (SN 1982, cùng ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là bạn bè với nhau từ quê Hậu Giang lên TP.HCM đi làm thuê. Sáng 11/7/2013, Tú điều khiển xe máy chở Mến đi bán vé xe hài kịch thuê. Đến khoảng 10h cùng ngày, Tú và Mến đến căn nhà đang xây dựng dở dang của bà Nguyễn Thị Bông (ở ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) và tự xưng là cán bộ UBND huyện Bình Chánh. Thấy Mến mặc áo giống thanh tra xây dựng, bà Bông chẳng nghi ngờ gì và lo lắng vì nhà mình đang xây không phép.

Hai cán bộ thanh tra “dỏm” chuyên lừa tiền của dân bị phạt cùng 1 năm tù

Tại đây, cả hai tỏ ra cau có nên bà Bông vội dúi vào tay họ 1 triệu đồng bồi dưỡng. Tuy nhiên, Tú gạt ngang và yêu cầu bà Bông phải đưa thêm 5 triệu đồng nữa để lo giấy phép xây dựng cho ngôi nhà của bà. Vì quá lo sợ, bà Bông đành chi thêm 4 triệu đồng nữa. Sau khi hai cán bộ “dỏm” này ra về, bà Bông nghi mình bị lừa nên đã đến Công an xã Lê Minh Xuân trình báo. Ngày 18/7/2013, Tú và Mến tiếp tục đến nhà bà Bông vòi vĩnh thêm 2 triệu đồng nữa, nói là để lo giấy phép xây nhà, thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Qua điều tra, Công an huyện Bình Chánh còn xác định ngoài vụ chiếm đoạt tiền của bà Bông, Tú và Mến còn thực hiện hai vụ khác tương tự. Cụ thể, giữa tháng 5, cả hai đến một căn nhà đang xây dựng ở ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh cũng tự xưng là thanh tra xây dựng để lấy của bà Nguyễn Thị Thâm 10 triệu đồng. Ngày 16/7/2013, cả hai tiếp tục dọa nạt để lấy của ông Phạm Văn Mỹ, chủ ngôi nhà đang xây dựng ở ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh 1,6 triệu đồng.

Trước đó, Trần Văn Tú bị tòa sơ thẩm xử phạt 2 năm tù và Nguyễn Hoàng Mến bị xử phạt 1 năm 6 tháng tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14/3, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm và đã chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm hình phạt, tuyên giảm xuống còn cùng mức án 1 năm tù đối với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Mến và Trần Văn Tú, với tội danh trên, với lý do các bị cáo đã bồi thường toàn bộ vật chất cho bị hại.