Tự xưng cảnh sát hình sự, đe cưỡng đoạt tiền của người bán "lô đề"

ANTĐ - Với “thẻ đỏ” giả danh công an, Nghĩa đã gây ra nhiều vụ chiếm đoạt tiền của người bán “lô, đề” trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội.

Ngày 17-11-2015, CAQ Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của chị Phương, 26 tuổi, trú ở phường Long Biên, quận Long Biên, về việc bị 1 đối tượng giả danh công an cưỡng đoạt tiền. Vụ việc xảy ra chiều 25-10. Hôm đó, chị Phương và bố chồng là ông Thuần đang bán quán nước ở nhà thì có 1 nam thanh niên đến hỏi mua số đề 67 với số tiền là 50.000 đồng.

Ông Thuần ghi tích - kê đưa cho nam thanh niên và nhận tiền. Lập tức, nam thanh niên đứng dậy giơ chiếc thẻ  màu đỏ có dòng chữ “Công an TP Hà Nội - Công an quận Long Biên” màu vàng cho chị Phương xem, rồi giới thiệu là cán bộ Công an quận Long Biên. 

Nam thanh niên còn giật cuốn sổ và tập tích - kê để trên bàn trước mặt chị Phương, rồi dọa sẽ bắt chị Phương về quận xử lý. Đe nẹt một hồi, anh “cảnh sát hình sự” đồng ý nhận 4 triệu đồng của chị Phương để “bỏ qua mọi chuyện”.    

Quá trình điều tra, CAQ Long Biên còn tiếp nhận đơn trình báo của một số người dân về việc bị cưỡng đoạt tài sản với thủ đoạn nêu trên. Trong số này, 2 trường hợp không bị mất tiền, nhờ cảnh giác và dọa gọi điện cho người nhà đến. Trường hợp còn lại là chị Mai, trú ở phường Sài Đồng, bị chiếm đoạt 5,5 triệu đồng hôm 10-11.

Khẩn trương rà soát, truy xét, đội CSHS CAQ Long Biên làm rõ và bắt thủ phạm giả danh Công an, chiếm đoạt tiền của người dân, là Nguyễn Ngọc Nghĩa (SN 1975), tạm trú ở quận Long Biên. Hiện, Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án Cưỡng đoạt tài sản, tạm giam Nguyễn Ngọc Nghĩa để điều tra về hành vi nêu trên.