Từ vụ cựu Chủ tịch VN Pharma án chồng án: Hình phạt tù có thời hạn tối đa là bao nhiêu năm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - 3 năm sau bản án 17 năm tù trong vụ án thuốc ung thư giả H-Capita 500mg, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng lĩnh tiếp 18 năm tù, tổng hình phạt là 30 năm tù. Nhiều bạn đọc hỏi, pháp luật quy định thế nào về tổng hợp hình phạt, hình phạt tù có thời hạn tối đa là bao nhiêu năm?

Chiều 19-5, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án buôn thuốc giả liên quan đến Công ty VN Pharma. Trong đó, cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng lĩnh tiếp 18 năm tù.

Về các quy định liên quan đến việc tổng hợp hình phạt, thời gian tối đa đối với hình phạt tù có thời hạn, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 56 BLHS 2015 quy định, tổng hợp hình phạt của nhiều bản án có 3 trường hợp:

Trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này thì tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang xét xử. Sau đó, tổng hợp với hình phạt của bản án trước đã có hiệu lực pháp luật. Thời gian chấp hành hình phạt của bản án trước sẽ được trừ vào hình phạt chung sau khi đã tổng hợp hình phạt.

Trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với hình phạt chưa chấp hành của bản án trước theo khoản 2 Điều 56 BLHS 2015.

Trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt.

Cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà

Cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà

Còn theo Điều 55 BLHS 2015 về Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, khi xét xử cùng 1 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định, với hình phạt chính, nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 3 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân; Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình; Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung.

Như vậy, với trường hợp cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã bị xét xử trong 2 vụ án với mức hình phạt lần lượt là 17 và 18 năm tù. Đối chiếu quy định trên, nếu bị cáo này bị kết tội những trong vụ án tiếp theo nữa thì tổng hợp hình phạt cho tất cả các bản án tối đa chỉ là 30 năm tù.

Còn trong trường hợp bị cáo đã bị kết án phạt tù có thời hạn, sau đó phải chịu mức hình phạt ở tội danh có mức cao nhất là chung thân hoặc tử hình thì hình phạt sẽ chuyển sang tù chung thân hoặc tử hình - Luật sư Hồng Vân nhận định.