Từ việc Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố: Đưa hối lộ có thể bị phạt tù tới 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm", SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.

Ngoài ra CQĐT cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 1 đối tượng về tội Môi giới hối lộ.

Phân tích các hành vi đưa, môi giới hối lộ dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, Điều 364 BLHS 2015 quy định, người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào (gồm tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2-dưới 100 triệu đồng hoặc lợi ích phi vật chất) để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20- 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100-dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 7-12 năm.

Trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12-20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa

Về hành vi môi giới hối lộ, theo Luật sư Lê Hồng Vân, đó là hành vi làm trung gian giữa người nhận và người đưa hối lội theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc của cả hai. Hành vi môi giới hối lộ tạo điều kiện cho việc đạt được sự thỏa thuận hoặc để thực hiện sự thỏa thuận về đưa và nhận hối lộ.

Điều 365 BLHs 2015 quy định, người nào môi giới hối lộ mà của hối lộ thuộc một trong các trường hợp: Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất trị giá từ 2-đến dưới 100 triệu đồng; Lợi ích phi vật chất thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc trường hợp của hối lộ trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 5-10 năm. Nếu của hối lộ trị giá 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 8-15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng. Trường hợp người môi giới hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

“Những hình phạt về các tội danh nêu trên khá khắt khe và mang tính răn đe, giáo dục cao đối với những cá nhân làm việc trong cơ quan nhà nước, đặc biệt là những người có chức vụ quyền hạn” – Luật sư Hồng Vân nhận định.