"Từ truyền thống tới truyền thống" lấy cảm hứng từ tranh dân gian Hàng Trống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -   Lấy cảm hứng sáng tạo từ dòng tranh dân gian Hàng Trống từng xuất hiện và dần mai một, dự án "Từ truyền thống tới truyền thống" là một nỗ lực đối thoại và viết tiếp giá trị từ dòng tranh truyền thống bằng các chất liệu truyền thống khác trong nền hội hoạ Việt Nam. Đó là sơn mài và lụa.

Dự án là cơ hội để nhóm sinh viên được tuyển chọn từ chuyên ngành sơn mài và lụa thuộc khoa Hội Hoạ, trường Đại học Mỹ thuật Việt nam có thể tiếp xúc trao đổi và học hỏi từ nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống, nghệ nhân Lê Đình Nghiên.

Trong vòng 1 tháng các bạn sinh viên tham gia dự án đã có cơ hội tiếp thu khám phá trực tiếp từ những trải nghiệm thực tế với nghệ nhân Lê Đình Nghiên, cũng như đề xuất những phương án sáng tạo tiếp các tác phẩm lấy cảm hứng từ chính dòng tranh Hàng Trống. Thậm chí, nhiều tác phẩm đã lấychính không gian ngôi Đình Nam Hương toạ lạc trên phố Hàng Trống làm cảm hứng.

"Từ truyền thống tới truyền thống" lấy cảm hứng từ tranh dân gian Hàng Trống ảnh 1

Mỗi tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Từ truyền thống tới truyền thống" là những phương án ứng tác, từ những tác phẩm mang xu hướng thiết kế cho đến những tác phẩm mang tính thử nghiệm có khả năng tương tác cao chứa đựng những suy tư về giá trị di sản của văn hoá truyền thống trong đời sống hiện đại.

Với thời gian trưng bày gần 2 tháng (từ 30/10 đến 20/12), cuộc trưng bày lần này sẽ có thể kích thích sự quan tâm của giới trẻ cũng như của cộng đồng trước những vấn đề sống còn của các giá trị di sản văn hoá nói chung cũng như của nghệ thuật tranh dân gian Hàng trống nói riêng.

Đồng thời cũng khơi gợi tình yêu và sự trân quý các di sản văn hoá truyền thống không những của Việt nam mà của của các nền văn hoá khác dân tộc khác. Bởi sau triển lãm này, dự án dài hơi "Từ truyền thống tới truyền thống" sẽ kết nối di sản văn hoá của tranh khắc gỗ truyền thống Nhật bản ứng tác với chất liệu truyền thống sơn mài và lụa trong nền Hội hoạ Việt Nam. Dự kiến, chương trình sẽ diễn ra vào năm 2021.

"Từ truyền thống tới truyền thống" lấy cảm hứng từ tranh dân gian Hàng Trống ảnh 2

Các tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ được lấy cảm hứng từ dòng tranh Hàng Trống

Cuộc trưng bày lần này cũng là dịp để cổ vũ và tôn vinh những sáng tạo cá nhân của những sinh viên, những nghệ sỹ trẻ trên con đường sáng tác độc lập phía trước, luôn quan tâm đến các giá trị di sản văn hoá truyền thống, văn hoá bản địa, viết tiếp nên những giá trị sáng tạo mới. Đây cũng là một cách bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản một cách có tính sáng tạo hơn.

Triển lãm sẽ khai mạc vào ngày 30-10 tại đình Nam Hương, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.