Tự tin đoạt 70 Huy chương Vàng

  • 19/11/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn 1 ngày nữa, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ chính thức làm lễ xuất quân tham dự SEA Games 27 – tại Myanmar giải đấu quan trọng nhất năm 2013, phấn đấu giành trên 70 HCV và lọt tốp 3 Đại hội. Phóng viên ANTĐ có cuộc trao đổi với Trưởng đoàn Lâm Quang Thành.

Tự tin đoạt 70 Huy chương Vàng ảnh 1
Đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu đoạt chỉ tiêu tốp 3 Đại hội

- PV: SEA Games 27 đang đếm ngược từng ngày, xin ông cho biết quá trình chuẩn bị của đoàn thể thao Việt Nam tới?

- Ông Lâm Quang Thành: Vấn đề gây lo ngại ban đầu là di chuyển đã được giải quyết. Đoàn đã ký thỏa thuận với Vietnam Airlines thuê 3 chuyên cơ bay thẳng (dự kiến vào các ngày 4, 8 và 14-12) tới địa điểm thi đấu chính Nay Pyi Paw, nơi tổ chức 29/33 môn Đại hội. Tuy nhiên việc di chuyển giữa các địa điểm thi đấu cũng còn đôi chút khó khăn, dù nước chủ nhà đã hết sức tạo điều kiện. Nơi ăn ở tại làng VĐV của đoàn rất khang trang. Tại cuộc họp với các lãnh đoàn vừa qua đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

- Vậy còn sự chuẩn bị cho các VĐV trước giờ “xung trận” ?

- Theo quy định trước thềm Đại hội, các tuyển thủ đã được nâng tiền ăn theo quy định 300 nghìn/người/ngày, cùng với đó là bổ sung thuốc bổ, thực phẩm chức năng. Ngoài các đội đang tập huấn nước ngoài, số còn lại tại các Trung tâm HLTTQG đều đang hăng say tập luyện, song phải tuyệt đối tránh chấn thương đáng tiếc. Lệnh “cấm trại” cũng đã được áp dụng từ 11-11 để VĐV chuyên tâm tập luyện. Một tin vui là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, song Tổng cục TDTT và đặc biệt các nhà tài trợ vẫn đồng hành cùng đoàn Việt Nam qua các chương trình tài trợ, treo thưởng “nóng” bằng tiền, hiện vật. Đó là sự khích lệ tinh thần to lớn cho các tuyển thủ nỗ lực đoạt huy chương.

 - Vấn đề chăm sóc sức khỏe cho các VĐV trong suốt thời gian Đại hội đã được quán triệt thế nào, thưa ông?

- Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi lo của lãnh đạo đoàn trước các giải đấu quốc tế. Do vậy, ngoài việc khuyến khích VĐV chủ động mang thêm lương thực, lãnh đạo đoàn sẽ sát sao trong việc ăn uống và sẽ có những kiến nghị, hoặc thay đổi thực đơn kịp thời để các tuyển thủ ăn ngon, ăn no có sức thi đấu. 

Bên cạnh đó, đội ngũ y tế, với trang thiết bị được mang từ Việt Nam sang sẽ hoạt động như một bệnh viện lưu động nhằm giải quyết tất cả những sự cố phát sinh. Tiểu ban doping có nhiệm vụ tư vấn cho các bộ môn về những đồ ăn thức uống, những loại thuốc nào được sử dụng, tránh tình trạng VĐV vô tình nhập vào người những chất bị cấm.

- SEA Games 27 được dự báo sẽ rất khó khăn với chúng ta khi nước chủ nhà cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh. Chỉ tiêu phấn đấu giành trên 70 HCV, lọt tốp 3 Đại hội liệu có khả thi?

- Đây là mức đề xuất dựa trên những tính toán chi tiết, với từng VĐV, từng bộ môn. VĐV Việt Nam đã và chắc chắn sẽ gặp nhiều bất lợi khi thi đấu từ phía chủ nhà Myanmar, nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn quyết tâm phấn đấu và tự tin sẽ đạt chỉ tiêu đề ra. Những mỏ vàng của đoàn dự đoán đến từ các môn điền kinh, bơi lội và nhóm 10 môn võ. 

- Cảm ơn ông và xin chúc đoàn thể thao Việt Nam thành công!

Tự tin đoạt 70 Huy chương Vàng ảnh 2

Thưởng nóng cho VĐV xuất sắc nhất SEA Games

Sáng 18-11 tại Hà Nội, nhãn hàng MyVita – Công ty Cổ phần SPM và Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tài trợ cho SEA Games 27. Theo đó, MyVita sẽ trao thưởng cho VĐV Việt Nam xuất sắc nhất Đại hội với các mức 20-15-10 triệu đồng, tương ứng giải Nhất-Nhì-Ba; thưởng “nóng” 15 triệu đồng cho các VĐV xuất sắc nhất mỗi ngày thi đấu và tài trợ 1.000 suất quà tặng cho Đoàn thể thao Việt Nam. Sáng nay 19-11, tại TP.HCM sẽ diễn ra Lễ công bố 8 nhà tài trợ chính thức. Trước đó, Tổng cục TDTT tuyên bố thưởng nóng mức 6-4-2 triệu đồng cho các HCV-HCB-HCĐ.

Tưng bừng xuất quân

Tối mai 20-11, Trung tâm HLTTQG Hà Nội sẽ tổ chức Lễ xuất quân hoành tráng nhất từ trước tới nay, thu hút khoảng 3.000 người tham gia, với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc được trình diễn bởi các nghệ sỹ tên tuổi và chính các VĐV. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC3 và H2 lúc 19h45. Sau đó, ngày 23-11 sẽ diễn ra Lễ xuất quân dành cho các đội tuyển đang tập trung khu vực phía Nam. Ngày 4-12, đoàn thể thao Việt Nam sẽ bay thẳng tới Nay Pyi Taw, bắt đầu chinh phục SEA Games 27.

Tin cùng chuyên mục