Từ nhỏ vẫn nghĩ là nữ nhưng tới khi lập gia đình mới biết mình là nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông thường trẻ bị dị tật bẩm sinh vùng kín được phát hiện ngay khi còn nhỏ, thế nhưng gần đây có những trường hợp khi lấy vợ, lấy chồng mới biết giới tính của mình không bình thường…
Từ nhỏ vẫn nghĩ là nữ nhưng tới khi lập gia đình mới biết mình là nam ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa thăm khám cho bệnh nhi phẫu thuật dị tật bộ phận sinh dục

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, vừa qua, bệnh viện tiếp nhận điều trị, phẫu thuật trả lại giới tính thật cho một số trường hợp đã qua tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản.

Bệnh nhân mới nhất là anh N.T.A (28 tuổi, ở Hà Giang, dân tộc Nùng), từ nhỏ đã có bất thường ở vùng kín, đi vệ sinh “đái ngồi” như con gái, song do thiếu hiểu biết và tâm lý ngại vì bệnh ở vùng kín nên không đi khám. Mãi đến khi lớn, lấy vợ và khó khăn trong chuyện sinh hoạt vợ chồng mới chịu đi khám vùng kín.

Vô tình gặp PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh - Bệnh viện Việt Đức trong chuyến công tác của bác sĩ tại Hà Giang, T.A đã được bác sĩ khám và phát hiện tình trạng lỗ đái thấp thể nặng ở tầng sinh môn khiến người bệnh khó khăn và kém tự tin trong sinh hoạt, cuộc sống thường ngày.

Sau đó, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Việt Đức điều trị. Xét nghiệm nhiễm sắc thể và nội tiết của người bệnh cho kết quả anh T.A. bị rối loạn phát triển giới tính, thể hiếm gặp, nhiễm sắc thể dạng 45 XO và 46 XY, bác sĩ xác định người bệnh nghiêng về giới tính nam.

Trên cơ sở đó, bệnh nhân đã được PGS.TS Nguyễn Việt Hoa phẫu thuật hạ tinh hoàn và sửa lỗ tiểu lệch thấp. Ca mổ diễn ra trong 4h, bác sĩ đã dựng dương vật và tạo niệu đạo 1 thì giúp người bệnh không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, đoạn niệu đạo tạo hình dài 12cm từ tầng sinh môn lên tới đỉnh quy đầu. Sau 10 ngày phẫu thuật, anh T.A. có thể đi tiểu bình thường như những người đàn ông khác và sau đó có con bình thường.

Ngược lại, một số trường hợp khác ngay lúc sinh ra đã bị tất cả mọi người nhầm lẫn giới tính. Điển hình là bé N.T.D. (2 tuổi, Hà Nội). Khi sinh ra, cháu bé này có ngoại hình là một bé gái trắng trẻo, xinh xắn, bố mẹ bé cũng nghĩ bé là gái nên đặt tên con gái, giấy khai sinh của bé ghi giới tính nữ. Bé phát triển thể chất bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Tuy nhiên càng lớn, bé càng thể hiện những điều bất thường về tâm lý, giới tính, nhất là vùng kín không giống hoàn toàn trẻ gái. Lúc này, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Việt Đức thăm khám.

Tại đây, bệnh nhi được phát hiện bị lỗ tiểu lệch thấp thể tầng sinh môn, bìu chẽ đôi khiến dương vật bị vùi giữa 2 bên bìu nên trông giống âm vật, kèm theo hai tinh hoàn chưa xuống bìu nằm trong ống bẹn. Đây là lí do khiến ngay từ khi sinh ra cháu đã bị nhầm lẫn giới tính là nữ.

Bệnh nhi được tiến hành các xét nghiệm xác định giới tính, kết quả xác định cháu là trẻ trai. Kíp phẫu thuật Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật trả lại giới tính nam cho cháu bé. Hiện gia đình cháu bé đã chuẩn bị các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh cho cháu.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo, khi thấy con em có bất thường ở bộ phận sinh dục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm và tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò xác định giới tính, tránh đến lớn mới chữa, gây ảnh hưởng về tâm sinh lý.