Từ một lá thư chúc mừng

  • 12/01/2016 07:30
  • 0 bình luận
  • TS. Nguyễn Tiến Đông (Viện Khảo cổ học)
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-1 vừa qua, Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú đã được tổ chức long trọng tại Nhà hát lớn TP Hà Nội. 

Bên cạnh những lời chúc mừng, các nghệ sĩ được vinh danh trong buổi lễ còn nhận được một lá thư đặc biệt gửi đến các nghệ sĩ của Hà Nội. Người viết bài này may mắn đọc được lá thư đó trên trang mạng xã hội cá nhân, cũng vừa vinh dự được nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Thư chúc mừng ấy được gửi từ UBND TP Hà Nội, người ký là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Nội dung thư giản dị, ngắn gọn nhưng tình cảm, lịch lãm và đầy sự trân trọng.

Theo tôi biết, đây là lần đầu tiên, có một thư chúc mừng như vậy gửi đến các nghệ sĩ được Nhà nước vinh danh trên địa bàn Thủ đô. Những người nhận được thư chúc mừng này thực sự ngạc nhiên và cảm động. Còn với tôi, cử chỉ này của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thắp lên một niềm hy vọng về sự phục hưng của văn hóa Hà Nội, một nền văn hóa đô thị rất đặc biệt đã được ghi nhận trong suốt chiều dài lịch sử. 

Trong những năm gần đây, thành phố chuyển mình qua bao biến thiên, kinh qua thời kỳ kinh tế bao cấp rồi kinh tế thị trường, cộng thêm cả trăm lý do nữa khiến Hà Nội hào hoa mất dần vẻ lịch lãm. “Cơm áo gạo tiền” phần nào cũng làm mai một những nét đẹp mà chỉ Hà Nội mới có - thứ đã được tích tụ qua biết bao thế hệ. Bây giờ ở Hà Nội, người ta ít nói hay nghe được những câu “cảm ơn”, “xin lỗi”. Trên đường phố, nơi công cộng, thậm chí trong từng nhà cũng ít được nghe những lời nói nhẹ nhàng, lịch thiệp như thế. Một nét đẹp của Hà Nội đang dần mất.

Trong các sô diễn ca nhạc, kịch hát.., ở đâu đó trong lòng Thủ đô, ngay cả ở Nhà hát Lớn thành phố người ta quan tâm nhiều đến giá vé chứ chẳng mấy nghĩ đến đóng góp, công lao, đam mê, hy sinh của nghệ sĩ vì nghệ thuật… Chính vì thế, với “Thư chúc mừng” các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa gửi hôm chủ nhật ngày 10-1-2016 đến các nghệ sĩ lại khiến người Hà Nội thắp lên hy vọng cùng niềm tin rằng những nét đẹp của Hà Nội vốn có, không bao giờ mất và chắc chắn nó đang hồi sinh để Hà Nội ngày càng đẹp hơn nữa. Cảm ơn những người có ý tưởng này và những người thực hiện nó! 

Tin cùng chuyên mục