Từ mai (3/3), trẻ từ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mà không cần tài sản bảo đảm

  • 02/03/2018 14:13
  • 2 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Thông tư 26 của NHNN cho phép người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước mà không cần tài sản bảo đảm.

Thông tư 26/2017/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 19/2016/TT-NHNN Quy định về hoạt động thẻ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước  Việt Nam ban hành sẽ chính thức có hiệu lực tư ngày mai, 3-3.

Một điểm đáng lưu ý là Thông tư sửa đổi quy định về đối tượng được mở và sử dụng thẻ. Theo đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Như vậy, đối tượng này hoàn toàn có thể sử dụng các loại thẻ trên mà không cần tài sản bảo đảm.

Từ mai (3/3), trẻ từ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mà không cần tài sản bảo đảm ảnh 1Trẻ từ 15 tuổi sẽ được sử dụng thẻ tín dụng mà không cần tài sản bảo đảm

Trước đó, theo quy định tại Thông tư 19, những người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự nhưng phải có tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ mới được sử dụng thẻ ghi nợ không được thấu chi, thẻ trả trước. 

Cùng với đó, Thông tư mới cũng quy định người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản thì được sử dụng thẻ phụ là thẻ ghi nợ.

Theo quy định hiện hành đối tượng này chỉ được sử dụng thẻ phụ là thẻ ghi nợ không được thấu chi.

Riêng trường hợp đối tượng được sử dụng thẻ là người nước ngoài thì phải đảm bảo điều kiện cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên.

Trao đổi với phóng viên sáng nay, đại diện chi nhánh một ngân hàng thương mại cho biết, hiện ngân hàng chưa có kế hoạch cụ thể về việc áp dụng điều khoản sửa đổi này mà phải chờ hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước. “Đến giờ, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có hướng dẫn việc thực hiện Thông tư 26”.

Vị này cũng cho biết, trường hợp trẻ từ 15 đến chưa  đủ 18 tuổi hầu hết không chứng minh được thu nhập hoặc tài sản bảo đảm nên chắc chắn các ngân hàng cũng sẽ rất cân nhắc, xét duyệt chặt chẽ trước khi cho phép mở thẻ.

“Từ trước đến nay, ví dụ đối với trẻ đi du học ở nước ngoài thì 100% là dùng thẻ phụ của bố mẹ, vì bố mẹ vừa quản lý được chi tiêu của các con, vừa chứng minh được khả năng trả nợ. Hay ví dụ ở nước ngoài, trẻ nếu được sử dụng thẻ thì cũng chỉ sử dụng thẻ debit, tức là phải có tiền trong đó mới chi tiêu được. Nhưng không hiểu nếu cho phép trẻ được sử dụng thẻ tín dụng có cho vay thấu chi thì các ngân sàng sẽ xử lý ra sao” – cán bộ ngân hàng này băn khoăn.

Tin cùng chuyên mục