Tư lệnh ngành nông nghiệp vào tâm dịch giúp nông dân Bắc Giang bán vải

  • 31/05/2021 15:41
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết chiều nay, Bộ trưởng sẽ cùng các hệ thống phân phối lên Bắc Giang để giúp bà con kết nối tiêu thụ vải thiều.

“Chiều nay, tôi có mời các hệ thống phân phối cùng tôi lên Bắc Giang để họ giúp bà con kết nối tiêu thụ vải thiều. Đây là lúc tổng lực ra quân, vì tình hình cấp bách, bà con cũng đang rất nóng ruột”, - Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong hôm nay và ngày mai, một số Thứ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ đến các cửa khẩu phía Bắc để cùng làm việc với các đối tác, cơ quan thương mại của các tỉnh phía Trung Quốc về vấn đề lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nông sản, trong đó có quả vải thiều.

Tư lệnh ngành nông nghiệp vào tâm dịch giúp nông dân Bắc Giang bán vải ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan sẽ vào tâm dịch Bắc Giang để giúp nông dân tiêu thụ vải thiều

"Muốn tiêu thụ vải tốt, chúng ta cần thống kê tương đối chính xác lượng vải sắp thu hoạch, ước tính được sản lượng vải tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc và nước ngoài. Từ đó có giải pháp cân đối tiêu thụ vải ở thị trường trong nước" – ông Lê Minh Hoan cho biết.

Theo số liệu từ Sở Công Thương Bắc Giang, hiện cây vải thiều của tỉnh đang bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng 180.000 tấn, thời gian bắt đầu thu hoạch từ 20/5 đến 20/7. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ loại quả đặc sản này.

Kịch bản 1, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, vải thiều được tiêu thụ tương đối thuận lợi. Khi đó, mục tiêu sản lượng vải thiều được tiêu thụ 50% trong nước, khoảng 90.000 tấn; 50% xuất khẩu, khoảng 90.000 tấn.

Tư lệnh ngành nông nghiệp vào tâm dịch giúp nông dân Bắc Giang bán vải ảnh 2

Bắc Giang đang vào vụ tiêu thụ vải thiều

Với kịch bản 2, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát. Theo kịch bản này, mục tiêu tiêu thụ 70% sản lượng vải thiều trong nước, khoảng 130.000 tấn; 30% xuất khẩu khoảng 50.000 tấn. Kênh tiêu thụ tại các chợ đầu mối; các Tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích; các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu; các chợ truyền thống…

Kịch bản 3, dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, hoạt động xuất khẩu nhỏ giọt, sản lượng vải thiều chủ yếu tiêu thụ nội địa. Khi kịch bản này xảy ra, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị chung tay vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân từ công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Sản lượng vải thiều chủ yếu được tiêu thụ trong nước, chiếm 90%, khoảng 160.000 tấn; xuất khẩu 10%, khoảng 20.000 tấn.

Tin cùng chuyên mục