Tư lệnh NATO ủng hộ cung cấp vũ khí tấn công cho Ukraine

ANTĐ - Ngày 30-4, Tư lệnh tối cao NATO khẳng định rằng việc cung cấp vũ khí tấn công cần phải là một yếu tố trong biện pháp của Mỹ nhằm thiết lập hoà bình tại Ukraine.

Tướng Philip Breedlove cho biết tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ rằng: "Tôi ủng hộ việc cân nhắc sử dụng vũ khí tấn công để thay đổi tình hình mang tính quyết định ở miền đông Ukraine và để góp phần đưa đối thủ của chúng ta ngồi vào bàn đàm phán tìm kiếm một giải pháp cuối cùng".

Tư lệnh Breedlove đã tiếp tục cáo buộc Nga sử dụng "mọi công cụ để đạt được lợi thế lớn của họ, bao gồm cả công cụ quân sự."

Tại phiên điều trần này, Tướng Breedlove đã bắt đầu liệt kê danh sách ưu tiên của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu (EUCOM), trong đó có việc đảm bảo, ngăn chặn và bảo vệ "chống lại sự xâm lược của Nga."

Tư lệnh tối cao NATO Philip Breedlove
Về phần mình, Nga đã nhiều lần khẳng định rằng việc cung cấp vũ khí tấn công cho Ukraine sẽ chỉ làm cho xung đột tại miền đông nước này thêm leo thang.

Ngoài ra, ông Breedlove còn cho rằng, quân đội Nga có thể đang lợi dụng lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine để tìm cách bố trí lại lực lượng trong khi bảo vệ những thành quả trên chiến trường, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự mới.

"Rất nhiều hành động của phía Nga phù hợp với sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới", ông Breedlove cho biết và thừa nhận rằng, không thể dự đoán được động thái tiếp theo của Moscow, song ông mô tả các hành động đang diễn ra là "chuẩn bị, huấn luyện và trang bị cho một cuộc tấn công mới có thể xảy ra".

NATO đã và đang gia tăng sự hiện diện của họ tại các quốc gia đồng minh ở đông Âu và gần biên giới Nga, đồng thời cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên và bày tỏ quan ngại về việc gia tăng quân đội NATO tại khu vực này.