Tự kỷ có phải là bệnh hay không?

  • 18/04/2015 15:09
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bích
  • In bài
ANTĐ - Nhiều người có ý nghĩ sai lầm về bệnh tự kỷ và tin vào những điều mê tín dị đoan có thể chữa khỏi bệnh. Dưới đây là một số điều cần phải biết về bệnh tự kỉ:

Tự kỷ là một rối loạn thần kinh có ảnh hưởng đến sự phát triển của não, làm cản trở giao tiếp và tương tác của một người.
Tự kỷ có phải là bệnh hay không? ảnh 1


Tự kỷ là một rối loạn, không phải là bệnh

Tự kỷ không phải là bệnh, không lây lan từ người này sang người khác cũng không phải là loại bệnh do ăn uống một thực phẩm nào đó không hợp. Nó là một rối loạn xảy ra ngay sau khi sinh hoặc trong những năm phát triển đầu đời.

Tự kỷ có thể chữa được

Ý nghĩ tự kỷ không chữa được tự kỷ không còn đúng nữa. Phương pháp điều trị tốt nhất phụ thuộc vào mức độ quan tâm, yêu thương từ những người xung quanh để có thể cải thiện được chứng tự kỷ giúp họ có cuộc sống thoải mái, tự tin hơn.

Người tự kỷ có trách nhiệm trong cuộc sống gia đình

Nhiều trẻ em và người lớn có thể vượt qua đặc điểm về chứng bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, một số ít người có thể mất việc làm, không còn duy trì được các mối quan hệ của bản thân, mất trách nhiệm với gia đình do chứng bệnh gây nên. Nhưng một điều chắn chắn người tự kỷ họ có trách nhiệm trong cuộc sống gia đình nếu tình hình được cải thiện.

Những người mắc chứng tự kỷ không giống nhau

Đối với chứng bệnh này thì nhu cầu của mỗi người sẽ khác nhau, mỗi người được chăm sóc trong một môi trường khác nhau, mỗi người sẽ xử lý tình huống theo những cách khác nhau. Vì vậy luôn luôn phải nhớ tùy biến để tìm cách chữa trị theo từng trường hợp chứ không được áp đặt cách điều trị của người này cho người kia.

Người tự kỷ có khả năng đặc biệt

Người mắc chứng tự kỷ có thể không bình thường trong tất cả thói quen hàng ngày của họ nhưng họ có khả năng đặc biệt như đột xuất chơi giỏi một loại nhạc cụ nào đó, có khả năng ghi nhớ số rất tốt…

Người tự kỷ có thể có định nghĩa khác nhau về người bình thường

Hàng ngày, âm thanh xuất hiện bình thường với bất kỳ ai nhưng sẽ là hốt hoảng và không thoải mái cho những người mắc chứng bệnh tự kỷ. Âm thanh của máy pha cà phê, ánh sáng từ bóng đèn hoặc tiếng reo hò về một fan hâm mộ của những người bình thường có thể gây lo lắng cho người tự kỷ mà không ai nhận ra nỗi đau của họ.

Người tự kỷ khó diễn tả cảm xúc của mình

Nguyên nhân chính là do họ không thể giao tiếp tốt. Vì vậy, họ rất khó diễn tả khi họ đang đói hoặc khi cần một nhu cầu nào đó. Từ vựng của họ có thể không đủ để mô tả nhu cầu của họ. Nhiều khi những gì họ nói không có nghĩa là những gì họ muốn.

Người tự kỷ không thể xử lý thông tin phức tạp

Hãy giao tiếp với họ bằng những câu đơn giản, nói trực tiếp khi nói chuyện. Họ không hiểu thành ngữ, chơi chữ và thuật ngữ cho nên hãy cố gắng dùng từ ngữ đơn giản, tránh rắc rối.

Người tự kỷ ghi nhớ những gì họ nhìn thấy

Họ ghi nhớ tốt nhất những gì họ nhìn thấy hơn những gì  họ nghe thấy. Cho nên, cần phải được khuyến khích liên tục và giúp họ thực hành tránh nói lý thuyết.

Người tự kỷ không phải không muốn hòa nhập với xã hội

Trẻ mắc chứng bênh tự kỷ không chơi và không tương tác với các trẻ bình thường khác không phải vì họ “không muốn” mà là họ “không biết phải làm thế nào”. Họ chỉ hiểu các trò chơi với mô hình cố định hoặc các trò được lặp đi lặp lại. Cho nên, cách tốt nhất là các trẻ khác mời trẻ tự kỷ lên chơi cùng. Đó là sự đồng cảm đáng quý.

Những người tự kỷ, họ cần sự đồng cảm của mọi người từ gia đình, bạn bè và xã hội. Hơn nữa sự nỗ lực của cha mẹ và người xung quanh sẽ giúp họ được trang bị tốt hơn để có thể cải thiện tình hình. 

Tin cùng chuyên mục